Stress cản trở việc giảm cân

0 L.M (Theo UPI)

ANTĐ Theo nghiên cứu mới đây tại Đại học Florida (Mỹ), một protein có liên quan với stress có thể cản trở việc giảm cân do làm chậm khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

Stress mạn tính kích thích sản sinh betatrophin, một protein ức chế enzyme chuyển hóa chất béo. Vì vậy, giảm stress có thể giúp ích trong việc giảm cân.

ảnh 1Ảnh minh họa

Tiến sĩ Li-Jun Yang nói: “Betatrophin làm giảm khả năng chuyển hóa chất béo của cơ thể. Stress còn có thể khiến bạn tích tụ thêm chất béo, hoặc làm chậm quá trình chuyển hóa chất béo. Đây là lý do tại sao cách tốt nhất là phải giảm stress và duy trì lối sống cân bằng”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm trên chuột để tìm hiểu vai trò của betatrophin. Bằng cách tạo ra những căng thẳng môi trường và trao đổi chất ở chuột, nhóm nghiên cứu thấy rằng, tác động của stress làm tăng sản sinh betatrophin trong mô mỡ và gan. Tăng sản sinh betatrophin dẫn tới ức chế adipose triglyceride lipase, một enzyme chuyển hóa chất béo, do đó làm chậm khả năng đốt cháy chất béo và giảm cân.

Yang cho rằng, cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu cách mà betatrophin tác động đến chuyển hóa chất béo ở người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top