Sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục?

0 T.L (Theo DM)
ANTD.VN - Một nghiên cứu vừa được công bố trong một báo cáo trên tạp chí khoa học Eurosurveilance đã phát hiện ra sốt xuất huyết có thể lây truyền qua đường tình dục. 

ảnh 1

Một người đàn ông Ý hơn 50 tuổi bị sốt xuất huyết nặng sau chuyến du lịch tại Thái Lan. Sau 9 ngày bệnh, ông được chuyển đến Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (Rome- Italia).

Tại đây, các nhà khoa học đã bất ngờ khi tìm thấy virus trong tinh dịch của ông. Sau 23 ngày kể từ khi phát bệnh, ông hồi phục và dấu vết của virus trong máu và nước tiểu đã biến mất. Tuy nhiên, virus lại xuất hiện trong tinh dịch của người này đến ngày thứ 37. Đây là ca đầu tiên và duy nhất từng được ghi nhận có virus trong tinh dịch.

Các nhà khoa học đã làm nghiên cứu về khả năng lây truyền của virus sốt xuất huyết và kết luận rằng virus sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục giống như virus Zika. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn cần nghiên cứu thêm về vấn đề này trước khi đưa ra khuyến cáo về cách phòng bệnh.

Sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dengue gây nên, bệnh cảnh lâm sàng chủ yếu là sốt và xuất huyết, bệnh có thể tiến triển nặng gây tử vong. Bệnh được ghi nhận ở cả người lớn và trẻ em, ở cả thành thị và nông thôn, lây truyền từ người này sang người khác qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes thường gọi là muỗi vằn. Virus dengue có 4 tuýp là DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4.

Một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần với các tuýp virus khác nhau, những lần mắc sau bệnh thường nặng hơn do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo. Khi có thay đổi sự lưu hành của tuýp virus dịch bệnh rất dễ bùng phát nếu cộng đồng chưa có miễn dịch với tuýp virus này.

Nguồn bệnh sốt xuất huyết là người mang virus dengue, đặc biệt là những người mắc bệnh ở thể nhẹ hoặc người nhiễm virus mà không phát bệnh đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan dịch bệnh, bởi vì những người này vẫn có thể di chuyển và mang virus từ vùng này sang vùng khác. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top