Sống trong ô nhiễm

0 Ngọc Bảo
(ANTĐ) - Hơn chục năm nay, hàng trăm hộ dân ở tổ 11, tổ 12 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên đang bị ảnh hưởng sức khỏe khi phải sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm nghiêm trọng do chịu tác động trục tiếp từ cơ sở sản xuất gỗ dán ép với quy mô hoạt động lớn nằm ngay giữa khu dân cư.

Tại tổ 11, tổ 12 phường Việt Hưng, quận Long Biên:

Sống trong ô nhiễm

(ANTĐ) - Hơn chục năm nay, hàng trăm hộ dân ở tổ 11, tổ 12 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên đang bị ảnh hưởng sức khỏe khi phải sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm nghiêm trọng do chịu tác động trục tiếp từ cơ sở sản xuất gỗ dán ép với quy mô hoạt động lớn nằm ngay giữa khu dân cư.

Xưởng sản xuất gỗ dán ép không đảm bảo vệ sinh môi trường

Môi trường sống độc hại

Ông Đào Khắc Vinh - Tổ trưởng tổ 12 chỉ biết lắc đầu thở dài: “Hơn 10 năm nay hai xưởng sản xuất gỗ ván ép của ông  Bùi Văn Cường và ông Hà Anh Tuấn liên tục hoạt động 2 ca ngày và đêm gây ô nhiễm không khí ở mức đáng báo động.

Hàng ngày, những chiếc máy ép, máy cưa trong hai xưởng sản xuất trên làm việc không biết “mệt mỏi” khiến lúc nào các gia đình cũng phải đóng kín cửa, thậm chí ngay cả khi ngủ âm thanh chát chúa của những chiếc máy vẫn không dứt.

Bên cạnh đó, mùi keo dán với nhiều hợp chất độc hại làm hầu hết trẻ em, người già trong khu phố đều mắc bệnh về đường hô hấp, đau đầu kinh niên”. 

Ông Vinh còn cho biết: “Ngoài hai xưởng sản xuất gỗ dán ép trên, tại tổ 11 và tổ 12 còn có xưởng đúc và xưởng sản xuất bao bì cứng của Công ty Bao bì xuất nhập khẩu Minco trực tiếp thải khí độc ra môi trường và hậu quả là người dân đang từng ngày, từng giờ phải gánh chịu.

Vào ngày nắng, mùi Aceton, mùi xăng do khu nhà xưởng dùng để rửa máy móc bay nồng nặc khắp nơi. Còn vào những ngày mưa, nước thải từ các xưởng sản xuất theo đường cống dân sinh không thoát kịp ngập tràn vào cả nhà dân.

Dầu, mỡ từ máy móc chảy lênh láng khắp nơi. Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng và qua tiếp xúc cử tri nhiều lần nhưng cho đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết”.

Theo các hộ dân phản ánh, năm 2006 do người dân phản ứng quyết liệt cùng với sự hỗ trợ của UBND phường, xưởng sản xuất ép gỗ của ông Cường đã di chuyển đi nơi khác.

Nhưng đầu năm 2007, xưởng sản xuất trên lại tiếp tục hoạt động, thậm chí chủ cơ sở còn mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm nhiều loại máy móc có công suất lớn gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Có mặt tại tổ 12 giữa trưa nắng chói chang, chúng tôi nhận thấy nằm giữa khu dân cư đông đúc là hai dãy nhà xưởng gỗ dán ép và sản xuất bao bì cứng nằm sát nhau.

 Trong đó gồm nhiều máy móc chuyên dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, cả hai xưởng sản xuất trên đều được xây dựng rất thô sơ và không được trang bị bất cứ thiết bị nào để giảm tiếng ồn và ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Nga, sống ngay sát với xưởng sản xuất nói trên bức xúc: “Hệ thống xử lý nước thải của khu nhà xưởng đi chung với hệ thống nước thải lộ thiên của khu vực dân cư nên thường xuyên bốc mùi rất khó chịu. Đây cũng là nguyên nhân gây ra dịch bệnh vào mỗi thời điểm giao mùa”.

Đến bao giờ mới xử lý?

Ông Âu Xuân Vịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết: “Vấn đề ô nhiễm môi trường của một số xưởng sản xuất tập trung ở hai tổ 11 và 12 trên địa bàn phường Việt Hưng tồn tại từ khi chưa chia tách địa giới hành chính.

Sau khi nhận bàn giao những vấn đề còn tồn tại từ phường Đức Giang, UBND phường Việt Hưng đã cố gắng giải quyết trong khả năng có thể.

Bên cạnh đó phường cũng động viên chủ các cơ sở đặc biệt là xưởng gỗ dán ép do ông Bùi Văn Cường làm chủ tìm địa điểm mới cách xa khu dân cư, tránh ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân.

Cuối năm 2006, người dân tổ 12 có đơn kiến nghị gửi lên phường. Trước tình hình trên, phường đã báo cáo lên quận và quận đã cho thành lập tổ thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra hoạt động của xưởng sản xuất trên.

Tại biên bản làm việc, tổ thanh tra kết luận, đề nghị chủ sản xuất chấp hành đầy đủ các vấn đề về hoạt động kinh doanh cũng như khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tiếp đó, tháng 9-2007 người dân lại tiếp tục kiến nghị, vì vậy phường đã cho thành lập tổ kiểm tra gồm đại diện các bên có liên quan, trực tiếp xuống tổ 11 và 12 đề nghị chủ các xưởng sản xuất trên mời cơ quan có chức năng về đo mức độ ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này phường vẫn chưa nhận được kết quả về tác động môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân từ những cơ sở sản xuất trên”.

Ông Vinh cũng khẳng định: “Phường sẽ tiếp tục kiến nghị lên UBND quận Long Biên để giải quyết triệt để vấn đề trên bởi việc cấp phép đăng ký kinh doanh thuộc thẩm quyền của quận”.

Rõ ràng, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Để trả lại môi trường sống trong lành, không ô nhiễm cho các hộ dân, đề nghị UBND quận Long Biên cùng các cơ quan chức năng liên quan sớm có biện pháp xử lý triệt để hoặc di dời các xưởng sản xuất gây ô nhiễm trên ra khỏi khu dân cư, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngọc Bảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top