Sốc phản vệ do sử dụng ma túy nguy hiểm như thế nào?

0 Huệ Linh
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, sau Lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội, ngày 17-9, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy. Tại hiện trường phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Phân tích về những hậu quả của việc sử dụng ma túy, Thượng tá Phạm Quỳnh - Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội cho rằng, thực tế trong các vụ sử dụng ma túy liên quan đến nhiều nạn nhân, lý do chủ yếu là do tiêm chích ma túy quá liều làm tăng nguy cơ gây sốc phản vệ.

Sốc ma túy xảy ra khi người sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình mà họ đang dùng; sử dụng ma túy chung với một số chất kích thích khác như rượu, thuốc an thần hoặc dùng phải loại ma túy rởm pha nhiều tạp chất, từ đó gây ra những triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Người bị sốc ma túy có các biểu hiện như lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh, hôn mê, thậm chí tử vong ngay lập tức.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ma túy kết hợp cùng với những chất kích thích khác như "bóng cười" cộng với tình trạng bệnh lý có sẵn cũng dễ khiến nạn nhân tử vong. Bởi lẽ, loại khí trong "bóng cười" khi hít vào cơ thể có khả năng tác động mạnh lên 1 điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Đây cũng là 1 hóa chất gây mê, nên nếu dùng ở một lượng lớn khí cười có thể dẫn đến hôn mê.

Ngoài ra, việc tụ tập vui chơi, lôi kéo nhau sử dụng ma túy tập thể ở những nơi đông người, ngột ngạt và thiếu oxy cũng có thể khiến việc sốc ma túy càng dễ xảy ra. Hơn nữa, khi có sự cố, do lượng người quá đông đúc, công tác cấp cứu nạn nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể dẫn đến chậm trễ, gây hậu quả đáng tiếc.

Điều đáng nói là thời gian qua, nhiều người nghiện đã sử dụng các loại ma túy mới, ma túy tổng hợp có mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể gấp nhiều lần ma túy thông thường nên khi bị ngộ độc thường gây hậu quả nặng nề hơn. Không ít trường hợp bị sốc ma túy tử vong chỉ sau vài phút, trên đường đến bệnh viện hay sau một thời gian ngắn nhập viện.

“Việc sử dụng ma túy liều cao, kết hợp cùng nhiều loại ma túy và các chất kích thích khác trong điều kiện chật chội cộng với âm thanh công suất lớn, khiến những người vốn có tiền sử bệnh về tim mạch, huyết áp dễ bị kích thích mạnh, hưng phấn quá mức dẫn đến đột quỵ, ngất tại chỗ nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy, nguyên nhân chính xác khiến 7 người tử vong sau Lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây cần phải chờ kết luận giám định chính thức từ cơ quan chức năng” - Thượng tá Phạm Quỳnh cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top