Sốc: 114 trẻ em bị cho uống nhầm vắc-xin

0 Khánh Dương (Theo ndtv.com)
ANTĐ Nhà chức trách Ấn Độ cho biết có 67 trẻ em dưới 5 tuổi đã phải nhập viện sau khi các bé được cho uống chủng ngừa nhầm vắc-xin bại liệt thành vắc-xin viêm gan B.

Nhà chức trách tại bang Tây Bengal, Ấn Độ cho biết có 67 trẻ em, đều dưới 5 tuổi đã phải nhập viện sau khi họ phát hiện thấy rằng các em nhỏ này đã được chủng ngừa viêm gan B bằng đường uống thay vì uống vắc-xin chống bệnh bại liệt theo chương trình phòng bệnh bại liệt tại Tây Bengal vào ngày 15-9.

ảnh 1
Ảnh minh họa

Cha của một cậu bé 14 tháng tuổi là người đã phát hiện ra sự nhầm lẫn khủng khiếp này. Anh Ganga Ruidas đã đưa con mình đến trường tiểu học Khatun tại Goghat, Arambagh, địa điểm tổ chức cho các cháu dưới 5 tuổi uống vắc-xin phòng bệnh hàng tháng. Người này đã nhận thấy các nhân viên y tế lấy thuốc ra từ những chiếc lọ thủy tinh được đánh dấu là vắc xin viêm gan B. 

Khi anh Ruidas nói với các nhân viên y tế về việc này và họ nhận ra rằng đã có 114 bé bị cho uống nhầm thuốc. Các bác sĩ tại Bệnh viện Arambagh do nhà nước quản lý cho biết vắc-xin chủng ngừa viêm gan B là thuốc tiêm và không có tác dụng khi dùng bằng đường uống. Nhưng sơ xuất dẫn đến việc nhầm lẫn như trên là vô cùng đáng tiếc.

Các bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng giận dữ và đã nhốt các quan chức y tế quận trong khuôn viên của trường tiểu học cho đến khi cảnh sát đến hiện trường. Người đứng đầu bang Tây Bengal, bà Mamata Banerjee đã yêu cầu mở một cuộc điều tra về vụ việc cũng như ra quyết định đình chỉ công tác đối với 4 nhân viên y tế.

Kể từ tháng 1- 2011, Ấn Độ đã thực hiện chương trình uống vắc-xin phòng chống bại liệt miễn phí trên toàn quốc cho trẻ em, chương trình được tổ chức vào chủ nhật hàng tháng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top