Số người chuyển giới nữ mắc HIV cao gấp 49 lần người bình thường

0 Duy Tiến
ANTD.VN -  Theo thông tin được đưa ra tại lễ Khởi động Chiến dịch truyền thông thúc đẩy cộng đồng người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ HIV tại Việt Nam vừa diễn ra ở Hà Nội ngày 12-12, hiện có khoảng 19% số người chuyển giới nữ đang sống chung với HIV.
Theo thông tin được đưa ra tại lễ Khởi động Chiến dịch truyền thông thúc đẩy cộng đồng người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ HIV tại Việt Nam vừa diễn ra ở Hà Nội ngày 12-12, hiện có khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV.

ảnh 1TS Hoàng Đình Cảnh, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế chia sẻ thông tin tại lễ khởi động chiến dịch

Các chuyên gia y tế cho biết, sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà người chuyển giới nữ đang phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến các nguy cơ đang gia tăng về HIV, bệnh lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần, lạm dụng rượu và chất gây nghiện, đặt ra các rào cản pháp lý và xã hội trong việc chăm sóc và thông tin y tế. 

Trên thế giới, khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV, và so với dân số chung, tỷ lệ người chuyển giới nữ sống chung với HIV cao hơn 49 lần. Một nghiên cứu ở TP. Hồ Chí Minh vào năm 2015 đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ tham gia nghiên cứu nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai, trong khi đó một nghiên cứu của USAID/PATH năm 2016 cho thấy chỉ có 46% người chuyển giới nữ tham gia BHYT.  

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết, các nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ nhận thức và sử dụng các công cụ dự phòng HIV (như xét nghiệm HIV, dự phòng phơi nhiễm, sử dụng bao cao su…) trong cộng đồng chuyển giới rất thấp.

Theo ông Cảnh, tiếp cận với các công cụ dự phòng HIV thiết yếu và có tính sáng tạo như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, dự phòng trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm HIV (PrEP and PEP), và sử dụng bao cao su chất lượng cao, giá cả phù hợp là yếu tố quan trọng để loại trừ HIV ở Việt Nam.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy một khi được biết thông tin thì phụ nữ chuyển giới sẵn sàng sử dụng và ở một mức độ nào đó, sẵn sàng chi trả cho xét nghiệm HIV và PrEP… Được biết, tại Việt Nam, hiện có khoảng 400.000-500.000 người mong muốn chuyển giới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top