Sở Giáo dục không “bắt tay” với các đơn vị bảo hiểm

0 Huệ Linh
ANTĐ Những ngày gần đây, Đường dây nóng Báo ANTĐ nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc bày tỏ thắc mắc về công văn yêu cầu các trường mua bảo hiểm theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội và đặt câu hỏi “phải chăng có sự vụ lợi trong vấn đề này”? 

Ngày 23-7, Sở GD-ĐT Hà Nội có Công văn số 7198/SGD& ĐT-HSSV về việc thực hiện công tác bảo hiểm năm học 2014-2015, trong đó nêu rõ: Với loại hình bảo hiểm tự nguyện, các trường và các cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn đơn vị bảo hiểm để tuyên truyền, hướng dẫn học sinh tham gia với tinh thần tự nguyện, không ép buộc, phù hợp với thực tế địa phương. Sở cũng “khuyến cáo”: “Chỉ nên tham gia bảo hiểm với các công ty có uy tín, đủ điều kiện hoạt động và có hướng dẫn đã được Sở ký triển khai trong năm học 2014-2015”. Các đơn vị này bao gồm: Bảo Việt Hà Nội, PJICO Hà Nội, Bảo Minh Thăng Long, Bảo Minh Hà Nội và Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội. Trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng các trường trực thuộc chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở GD-ĐT về việc lựa chọn những đơn vị có năng lực và uy tín (đã nêu trên) để triển khai công tác bảo hiểm học sinh. 

Ông Lê Văn Mạnh, phụ huynh học sinh ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ quan điểm, việc Sở GD-ĐT Hà Nội nêu ra 5 đơn vị bảo hiểm chẳng khác nào áp đặt cho các nhà trường khi triển khai công tác bảo hiểm cho học sinh. Ai cũng biết đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện, do đó phụ huynh và học sinh phải có quyền chọn lựa đơn vị mình cho là có uy tín. Bên cạnh đó, văn bản trên còn vi phạm Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Cạnh tranh, mâu thuẫn với quy định tại Công văn số 10556/BTC-QLBH của Bộ Tài chính “nghiêm cấm các đơn vị bảo hiểm sử dụng các biện pháp hành chính như văn bản hành chính, công văn liên tịch giữa các sở GD-ĐT và các doanh nghiệp bảo hiểm... có tính chất áp đặt người tham gia bảo hiểm phải mua bảo hiểm tại một hoặc một số doanh nghiệp bảo hiểm được chỉ định”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, theo Thông tư liên bộ số 35 giữa Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT hướng dẫn bảo hiểm toàn diện đối với học sinh, sinh viên thì “các trường có trách nhiệm phối hợp với các công ty bảo hiểm phổ biến chế độ bảo hiểm toàn diện cho học sinh và phụ huynh, vận động học sinh và gia đình tham gia bảo hiểm toàn diện”. Hiện trên địa bàn Hà Nội có nhiều đơn vị bảo hiểm, nhiều loại hình bảo hiểm với các mức phí khác nhau. Tuy vậy, không phải đơn vị bảo hiểm nào cũng thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với người tham gia bảo hiểm. Mục tiêu của việc ban hành văn bản 7198  ngày 23-7 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà trường khi triển khai và đảm bảo quyền lợi cho học sinh nếu tham gia bảo hiểm, khắc phục tình trạng lộn xộn trong việc chào bán bảo hiểm tự nguyện tại các trường đầu năm học mới. Trong văn bản này cũng nêu rõ: “học sinh tham gia bảo hiểm với tinh thần tự nguyện, không ép buộc, phù hợp với thực tế tại địa phương”. Tuy vậy, trong văn bản còn nêu ra 5 đơn vị bảo hiểm đã được Sở ký triển khai trong năm học 

2014-2015. Mặc dù đây là những đơn vị có uy tín, có đủ điều kiện hoạt động và tính đến ngày 23-7 mới có 5 đơn vị này đề nghị Sở phối hợp triển khai, song ở một góc độ nào đó, phần nội dung trên đã dẫn đến hiểu lầm. Về vấn đề này, Sở GD-ĐT Hà Nội thừa nhận sơ suất và sẽ nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Trả lời câu hỏi “có hay không việc Sở GD-ĐT Hà Nội bắt tay với một số doanh nghiệp bảo hiểm”, ông Nguyễn Hiệp Thống khẳng định: “Không có việc bắt tay hay vụ lợi trong việc này. Thực tế là sau ngày 
23-7 đã có thêm 4 đơn vị bảo hiểm nữa đề nghị Sở phối hợp triển khai công tác bảo hiểm trong các nhà trường và quan điểm của Sở là luôn ủng hộ đối với những đơn vị có uy tín”.

Cũng theo ông Nguyễn Hiệp Thống, để làm rõ vấn đề trên, ngày 21-8, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản số 7594 gửi các trường trực thuộc, phòng GD-ĐT các quận huyện, thị xã. Về bảo hiểm y tế, văn bản này nêu rõ, huy động 100% học sinh các cấp mua bảo hiểm y tế theo quy định. Với các loại bảo hiểm tự nguyện, trong quá trình triển khai thực hiện, các nhà trường phải bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật và tinh thần tự nguyện của gia đình học sinh. Gia đình học sinh có thể lựa chọn bất cứ đơn vị bảo hiểm nào có đủ tư cách pháp nhân, có năng lực và phù hợp với điều kiện của mình để lựa chọn tham gia. Tuyệt đối không được ép buộc, chỉ định hoặc giới hạn đơn vị bảo hiểm để gia đình học sinh tham gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top