Siêu thực phẩm giữ ấm cơ thể

ANTD.VN - Mùa đông, thời tiết lạnh khiến thân nhiệt giảm vì vậy ngoài việc giữ ấm cơ thể bằng quần áo ấm chúng ta cần chú trọng chế độ ăn uống. Dưới đây là những siêu thực phẩm đứng đầu trong việc giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông mà bạn không thể bỏ qua.

Tỏi và tỏi đen

Mùa đông là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Tỏi không chỉ có tác dụng hạ thấp mức cholesterol, mà còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể.

Tỏi đen đặc biệt hơn vì nó được mệnh danh là thực phẩm kháng sinh rất hữu ích với con người, những ngày rét mướt lạnh giá, nếu mỗi ngày bạn ăn  3 đến 5 củ tỏi đen sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.

Củ gừng

Cũng giống như tỏi, củ gừng cũng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt vì thế hãy tăng cường sử dụng gừng khi chế biến các món ăn trong mùa đông hoặc cho thêm một vài lát gừng tươi vào các loại nước uống như trà, nước mật ong, nước nóng…

Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng có tác dụng chống viêm giúp giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh…

Quế và bột quế

Quế thanh và quế bột là cũng là một loại gia vị tính nóng, nằm trong danh sách những thực phẩm giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông, rất phù hợp cho người hay bị lạnh bụng. Trong một số món ăn khi cho thêm quế sẽ có tác dụng ấm bụng và dễ chịu trong thời tiết đông lạnh.

Bột quế còn có vị ngọt nên thường được sử dụng trong các món ăn ngọt như bánh hoặc cho thêm vào những ly trà nóng. Theo một số nghiên cứu quế còn có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng, vì thế loại gia vị này rất an toàn cho sức khoẻ.

Củ hành tây

Hành tây là gia vị không thể thiếu trong các món canh củ quả, súp, cà ri… là những món ăn nóng được ăn nhiều trong thời tiết lạnh bởi hành tây chính là loại thực phẩm có nhiều thành phần giúp cơ thể bạn tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng. Bên cạnh đó, hành tây còn đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đổ mồ hôi và bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe vào mùa đông, giữ ấm cơ thể.

Mật ong

Mật ong được gọi là siêu là thực phẩm vì nó chứa một lượng đường tự nhiên lớn, rất nhiều khoáng chất và các viamin tốt cho cơ thể . Mật ong có thể được sử dụng thay thế cho đường và là một loại thuốc hiệu quả để chữa trị đau họng và cảm lạnh. Bạn có thể uống nước mật ong chanh ấm, nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mật ong không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể. Mật ong vào cơ thể sẽ sản sinh ra một nhiệt lượng lớn cho cơ thể, giúp làm ấm, đồng thời còn tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các virus, vi khuẩn và rất nhiều căn bệnh khi trời lạnh.

Các loại hạt khô

Các loại hạt quả khô không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà chúng chứa các axit béo, protein và vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tặng cường khả năng chịu lạnh cho cơ thể. Ăn các loại hạt khô không chỉ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn mà còn giúp cơ thể bạn làm việc tích cực hơn để tiêu hóa lượng thức ăn bạn đã hấp thụ và làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn.  

Khoai lang và khoai tây

Cả hai loại khoai này đều là những loại thực phẩm rất hữu ích để duy trì sức khỏe tốt trong mùa đông bởi chúng chứa lượng lớn vitamin, protein và chất chống oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Hai loại khoai này còn giàu chất xơ, ít béo, ít calo giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loạivirus, vi khuẩn. Khoai lang còn có tác dụng trị táo bón giảm cân, chống lão hóa,  giữ nhiệt rất hiệu quả.

Nguyên nhân là do trong củ khoai lang có chứa một hàm lượng beta-carotene lớn, có tác dụng cản trở quá trình lão hóa của các tế bào, nhờ đó, nó giúp phòng cảm lạnh và ngăn ngừa sự mất nhiệt của cơ thể.

Quả chuối

Quả chuối là loại thực phẩm phổ biến giàu vitamin B và magiê, có khả năng giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều hòa nhiệt độ cơ thể trong mùa đông lạnh giá. Một quả chuối cung cấp khoảng 10% lượng magiê và vitamin B mỗi ngày. 

Sô cô la

Theo một nghiên cứu trên dinh dưỡng, sô cô la có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt trong những ngày lạnh. Sô cô la làm cho các tế bào máu bớt nhạy cảm hơn với các gốc tự do và nhiệt độ thấp và không bị nhiễm lạnh. Bạn có thể ăn sô cô la hay tuyệt hơn là uống một cốc chocolate nóng mỗi ngày để giữ ấm cơ thể mà còn tăng cường sức khỏe. 

Quả bí ngô

Quả bí ngô chưa rất nhiều canxi, vitamin C và kali. Một nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 21% và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Bí ngô cũng rất giàu vitamin A và chứa nhiều chất xơ đẩy lùi cơn đói, giúp bạn cảm thấy ấm áp trong người hơn. 

Thịt nạc

Vào mùa đông, nếu bạn thường xuyên bị lạnh tay và chân, bạn có thể bị thiếu sắt hay thiếu máu và vấn đề của bạn là phải bổ sung những thực đơn giàu chất để cho cơ thể ấm lại. Những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như thịt bò nạc, thit lợn nạc hay thịt gia cầm nạc. Đây là những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp, giàu sắt  giúp cơ thể ấm lên.