Siêu thị BigC tiếp tục vi phạm

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) - Từ đầu năm 2007 đến nay, đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã nhiều lần kiểm tra siêu thị BigC, và lần nào cũng phát hiện vi phạm ở siêu thị này.

Siêu thị BigC tiếp tục vi phạm

(ANTĐ) - Từ đầu năm 2007 đến nay, đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã nhiều lần kiểm tra siêu thị BigC, và lần nào cũng phát hiện vi phạm ở siêu thị này.

Hết bánh có hàn the, nước tương có chứa chất 3-MCPD, đến thạch rau câu quá hạn đã phát mùi... mới đây, ngày 11-8, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội lại phát hiện nhiều hoa quả tươi được bày bán ở siêu thị này không có nhãn mác hoặc sai lệch nhãn mác.

Hoa quả không đầy đủ nhãn mác tại BigC

Cụ thể, có rất nhiều lê, táo đóng hộp không ghi đầy đủ các thông số trên nhãn mác vẫn được bày bán hàng loạt với số lượng lớn. Nhân viên bán hàng của siêu thị giải thích rằng siêu thị mua hàng với số lượng lớn, về phải đóng lại thành gói nhỏ để phục vụ nhu cầu của khách hàng nên không có đầy đủ nhãn mác.

Tuy nhiên, ông Lê Quý Hùng - Đội 14 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng, với tất cả thực phẩm khi đã bao gói, dù là đóng gói lại từ những bao gói lớn thì đều phải có đầy đủ nhãn mác, nhãn phụ, trên nhãn mác phải ghi đầy đủ 8 thông số kỹ thuật đã được quy định, nếu thiếu 1 trong những thông số đó sẽ phải xử phạt. Trong khi đó, siêu thị BigC bày bán những túi, gói táo, lê không có đầy đủ nhãn mác, thậm chí không ghi nơi sản xuất, nhà phân phối.

Không những thế, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố còn phát hiện tại siêu thị BigC có bày bán rất nhiều hoa quả nhập ngoại như mận đen, nho đỏ Trung Quốc, táo gala Mỹ, lê Hàn Quốc... nhưng hầu hết số hoa quả này không có nhãn mác đầy đủ, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Phía siêu thị cũng không xuất trình được những chứng từ, văn bản hay phiếu xuất nhập khẩu.

Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó Tổng giám đốc siêu thị BigC giải thích rằng, “đó là lê giống Hàn Quốc nhưng trồng ở Việt Nam nên không có giấy tờ xuất nhập khẩu”. Với những loại hoa quả khác, ông Dũng vòng vo: “Chúng tôi nhập hàng qua chi nhánh ở trung tâm siêu thị TP Hồ Chí Minh, tất cả mọi giấy tờ, hóa đơn đều do trung tâm trong đó giữ, nếu cần chúng tôi sẽ gọi điện bảo họ fax ra...”. Những lời giải thích này hoàn toàn mang tính chất né tránh, không có tính thuyết phục.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, khi hàng hóa đã được bày bán thì đều phải trình được đầy đủ giấy tờ quy định như hóa đơn nhập hàng, nguồn gốc, định mức lô hàng... chứ không phải khi bị phát hiện mới tính chuyện truy tìm giấy tờ. Hơn nữa, mọi giấy tờ, hóa đơn này phải sao y bản chính chứ bản fax hoàn toàn không có giá trị pháp lý. Mặt khác, nếu là lê giống Hàn Quốc nhưng trồng ở Việt Nam thì phải ghi rõ ràng là lê giống Hàn Quốc, táo giống Hàn Quốc. Còn chỉ ghi là lê Hàn Quốc như siêu thị BigC là lừa dối người tiêu dùng.

Với những vi phạm đó, thanh tra đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã lập biên bản xử phạt hành chính với siêu thị BigC về hành vi đưa thông tin không trung thực, sai lệch đến người tiêu dùng theo Nghị định 175 của Chính Phủ. Mức phạt cụ thể là 3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm tại siêu thị BigC cũng như các siêu thị khác, đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người dân.

Tiến Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top