Siêu bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập đe dọa Biển Đông, Bắc bộ đón mưa lớn

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Ngoài khơi vừa xuất hiện một áp thấp nhiệt đới và dự báo sẽ đi vào Biển Đông trong vài ngày tới. Áp thấp nhiệt đới này nhiều khả năng sẽ tác động trực tiếp đến đất liền. Trong khi đó, siêu bão Mangkhut dù không đổ bộ trực tiếp vào Việt Nam nhưng sẽ gây mưa lớn cho toàn vùng Bắc bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, trên vùng biển phía Đông Nam Đài Loan (Trung Quốc) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Hiện, áp thấp nhiệt đới này đang ở cấp 6, giật cấp 8.

Trong ngày hôm nay, 10-9, áp thấp nhiệt dưới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 7h ngày 11-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông, cách Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 140km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.

ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới đang tiến sát Biển Đông

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông từ sáng sớm mai 11-9 có mưa giông; vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.  Nhiều khả năng, áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão trong vài ngày tới.

Đáng nói, hiện nay trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện cơn bão rất mạnh (tên quốc tế là Mangkhut) và đang mạnh thêm (có thể đạt cấp siêu bão). Bão Mangkhut có xu hướng di chuyển về phía Bắc Biển Đông trong 4-5 ngày tới.

Hiện đang có một dự báo cho rằng, siêu báo Mangkhut có khá nhiều khả năng sẽ đi vào Bắc Biển Đông, sau đó là tỉnh Quảng Đông, rồi Quảng Tây (Trung Quốc).

Dù không đổ bộ trực tiếp vào Việt Nam nhưng siêu bão Mangkhut sẽ gây 1 đợt mưa “khủng” cho vùng núi Bắc Bộ từ 16 - 19/9.  Cuối tuần này còn có thể có 1 áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác ảnh hưởng đến Bắc Bộ và bắc Trung bộ và gây trước 1 đợt mưa lớn dự kiến từ 13 - 15/9.

Như vậy, trung tuần tháng 9 năm nay, có thể xảy ra lũ chồng lũ, bão chồng bão ở các tỉnh phía Bắc trong bối cảnh mưa nhiều hồ, đập trữ nước đã đầy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top