Siêu bão Mangkhut và hoàn lưu gây ảnh hưởng rộng, tiềm ẩn rủi ro, thiệt hại lớn

0 Theo TTXVN
ANTD.VN - Ngày 15-9-2018, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 52 về việc chủ động ứng phó với bão số 6.

Sáng 15-9, siêu bão Mangkhut đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) đi vào khu vực Đông Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 6, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 15-16, giật trên cấp 17. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, tiềm ẩn rủi ro, thiệt hại lớn nếu không có biện pháp quyết liệt, ứng phó kịp thời.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 6, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ từ Nghệ An trở ra; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải tập trung, khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung.

ảnh 1Bản đồ dự báo đường đi và vị trí của bão số 6 (cơn bão Mangkhut)

Khu vực biển và các đảo

Tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch) nhất là đối với các  tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn. Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình hạ tầng, nhà cửa của người dân trên các đảo.

Trên đất liền, các khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị 

Rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió lớn, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà yếu, khu vực gần các cột tháp cao không đảm bảo an toàn. Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị, hạn chế thiệt hại do bão.   Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình, bến cảng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, bãi thải khai thác khoáng sản. Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; các sự cố do mưa lũ trước chưa được khắc phục. Đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Khu vực miền núi, trung du

Chỉ đạo các đội xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh. Tổ chức cắm biển cảnh báo; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm tra, tuần tra canh gác các ngầm tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với các hồ thủy lợi, thủy điện

Liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp.

Cảnh báo hoàn lưu bão gây mưa rất to ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo, bão số 6 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km. Trong khoảng từ 13h ngày 16-9 đến 13h ngày 17-9, bão số 6 đi vào đất liền phía Nam các tỉnh Quảng Đông - Quảng Tây (Trung Quốc). Sau đó, bão đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. 

Cảnh báo, từ ngày 17 đến 19-9, hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc bộ và Bắc Trung  bộ: Ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ từ 200-300mm, vùng núi phía Bắc có nơi trên 300mm; khu vực Tây Bắc bộ và Thanh Hóa từ 100-200mm. Thủ đô Hà Nội, hai ngày đầu tuần ngày 17 và 18-9 có mưa vài nơi, ngày nắng; từ đêm 17 đến ngày 18-9 có mưa to đến rất to. Đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông. Từ ngày 19 đến 23-9, đêm và sáng có mưa rào và dông.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top