Siết quy trình, xử lý nghiêm hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu khi trả kết quả giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

ảnh 1

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương trên trang mạng xã hội nhằm trục lợi

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho cuộc sống của nhiều người lao động, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động để trục lợi. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý nghiêm việc mua bán sổ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn số: 1164/BHXH-CSXH gửi Bảo hiểm các tỉnh, thành phố nhằm triển khai hàng loạt biện pháp ngăn chặn.

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, nắm tình hình thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội tại địa bàn quản lý theo phản ánh của báo chí.

Thực hiện đúng quy định của chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, các quy trình nghiệp vụ và chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 4733/BHXH-CSXH ngày 18/12/2019, với trọng tâm nhằm thực hiện chặt chẽ các nội dung sau:

Khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động, phải kiểm soát các thông tin tại Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB), đối chiếu dữ liệu trên Hệ thống với thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội và Đơn đề nghị, đảm bảo các thông tin của người hưởng phải thống nhất; kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền.

Khi xem xét giải quyết phải kiểm tra, đối chiếu đảm bảo đủ điều kiện giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH, Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội và Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Khi trả kết quả giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải kiểm tra, đối chiếu kỹ giấy tờ tùy thân của người nhận kết quả; đảm bảo trả hồ sơ, trả tiền đúng cho người lao động hoặc người được ủy quyền hợp pháp.

Tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho từ hai người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, cần chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội để nâng cao nhận thức của người lao động về quyền lợi hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; đồng thời cảnh báo đến người dân, người lao động để không bị lôi kéo xúi giục bán sổ bảo hiểm xã hội và kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top