Sếp gây sức ép để "quan hệ" với nhân viên có thể bị phạt tới 18 năm tù

0
ANTD.VN - Hỏi: Tôi là một viên chức và từ hơn 1 năm qua tôi miễn cưỡng phải lén lút “quan hệ” với sếp. Gần đây, chồng tôi phong thanh biết chuyện nên tôi xin sếp cho chấm dứt mối quan hệ này nhưng anh ta không đồng ý. Thậm chí anh ta còn đe dọa nếu không nghe lời tôi sẽ bị gây khó dễ trong công việc… Xin luật sư chỉ giúp, làm thế nào để tôi thoát khỏi sự việc này? Trường hợp phải nhờ tới pháp luật can thiệp thì liệu “sếp” tôi có phải đi tù không? Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội)

ảnh 1Dùng lợi ích công việc để cưỡng ép nhân viên quan hệ tình dục là hành vi cấu thành tội “Cưỡng dâm”

Trả lời: 

Với tình huống bạn chia sẻ, theo chúng tôi việc đầu tiên là bạn phải cương quyết và cứng rắn, thẳng thắn tuyên bố trước “sếp” về quan điểm sẽ dừng mối quan hệ do miễn cưỡng này. Việc người đó nói sẽ gây khó dễ cho bạn không phải là không có khả năng xảy ra nhưng bạn phải bằng nỗ lực bản thân để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nếu bạn tự trụ vững bằng khả năng của mình thì mọi khó khăn đều không còn nghĩa lý gì nữa. Trong trường hợp không còn cách nào khác, bạn có thể nghĩ tới giải pháp thay đổi môi trường làm việc để giải quyết dứt điểm tình huống trên, đồng thời cũng là để bảo vệ bản thân bạn và hạnh phúc gia đình. 

Trong trường hợp nhờ pháp luật can thiệp, bạn cần chuẩn bị và hỗ trợ cho cơ quan tiến hành tố tụng (về lý, trách nhiệm chứng minh thuộc cơ quan tiến hành tố tụng nhưng vì đây là vụ việc có yếu tố riêng tư nên việc thu thập chứng cứ sẽ rất khó khăn, ngoại trừ việc “sếp” bạn chấp nhận hợp tác để điều tra) về việc miễn cưỡng phải “quan hệ” và việc bị lệ thuộc nếu không thực hiện theo yêu cầu của cấp trên. Sau khi chuẩn bị và thương lượng, nếu bạn vẫn bị “sếp” yêu cầu phải “quan hệ” thì bạn có thể yêu cầu cơ quan pháp luật can thiệp, đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm hình sự của người yêu cầu bạn phải thực hiện hành vi không mong muốn. 

ảnh 2Luật sư Vũ Ngọc Chi (Giám đốc Công ty Luật Tam Anh; Địa chỉ: Số 31, ngách 165/36, phố Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội)

Trong trường hợp có đủ căn cứ xác định do lệ thuộc vào một việc hoặc vấn đề gì đó khiến bạn phải miễn cưỡng “quan hệ” với “sếp” thì người này có thể xử lý về tội “Cưỡng dâm”, quy định tại Điều 113 - Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Theo đó, điều luật này quy định: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-10 năm: nhiều người cưỡng dâm một người; cưỡng dâm nhiều lần; cưỡng dâm nhiều người; có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31%-60% và tái phạm nguy hiểm. Và mức hình phạt cao nhất dành cho người phạm tội “Cưỡng dâm” lên đến 18 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm, chức vụ trong một thời gian nhất định.

Tương tự, Điều 143 - BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 1-5 năm”. Phạm tội vào khoản 2 cùng điều luật thì mức hình phạt tù sẽ là từ 3-10 năm. Và nghiêm trọng hơn sẽ bị phạt tù từ 10-18 năm, đồng thời còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ tới 5 năm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top