Sẽ sớm giải tỏa 2 nút cổ chai trên đường Trường Chinh

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh, Hà Nội) được khởi công từ tháng 10-2013, nhưng suốt 4 năm qua, ở đây tồn tại hai nút cổ chai khiến hàng vạn người tham gia giao thông thường xuyên rơi vào cảnh phải nhích từng mét. 

ảnh 1Khu vực nút cổ chai đang được phá dỡ

Sau một thời gian dài vận động, tuyên truyền người dân di dời, dự kiến cuối năm nay, nỗi ám ảnh tắc đường này sẽ chấm dứt. Anh Lê Hoàng Minh, một cư dân  sống ở phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân sáng nào cũng phải đi qua đường Trường Chinh để  đưa con trai đến trường và đến cơ quan đúng giờ. Tuy nhiên dù đã rất cố gắng, nhưng hầu như tuần nào anh Minh cũng có 1-2 buổi đi làm muộn.

Anh Minh than thở: “Cháu nhà tôi mới học lớp 3, nếu muốn tránh tắc đường thì tôi buộc phải đưa con đi học thật sớm. Nhưng như thế cũng có nghĩa là cháu sẽ phải vạ vật trước cổng trường tới 30 phút. Hôm nào khô ráo còn đỡ, những hôm mưa gió mà để cháu như vậy thì rất khổ. Còn nếu đi để cháu đúng giờ học thì kiểu gì tôi cũng sẽ đi làm muộn vì đường quá tắc. Lắm hôm thả con ở trường xong, tôi vội vàng phóng như bay để đến cơ quan kịp buổi họp, nhưng khi qua 2 nút cổ chai này thì đành thúc thủ. Không chỉ riêng cá nhân tôi, chắc chắn có hàng trăm người thường xuyên đi qua đây cũng rơi vào những tình huống như thế”.

Nỗi ám ảnh của anh Minh cũng như rất nhiều người tham gia giao thông trên đoạn đường trên sẽ sớm chấm dứt vào cuối năm nay khi vừa qua, UBND quận Đống Đa đã lập rào tôn chắn trước cửa hơn 260 hộ dân trên nút cổ chai đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Vương Thừa Vũ để tiến hành giải tỏa. Còn nút cổ chai phía Ngã Tư Vọng với 27 hộ cũng đang trong quá trình vận động và giải quyết kiến nghị. Dự kiến đến tháng 11 tới, khu vực này cũng sẽ được giải quyết dứt điểm. 

Ồng Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, đến nay chủ đầu tư đã chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho 223 hộ dân (phường Khương Thượng là 176 hộ, phường Ngã Tư Sở là 47 hộ) và bàn giao nhà tái định cư cho 108 hộ ((phường Khương Thượng là 85 hộ, phường Ngã Tư Sở là 23 hộ).

Theo kế hoạch, bên cạnh việc tháo dỡ, giải tỏa, UBND quận cũng sẽ tiếp tục động viên các gia đình chưa bàn giao mặt bằng nhằm thực hiện tốt theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố về thực hiện dự án trọng điểm của Hà Nội, đảm bảo đến quý I-2018 sẽ thông xe toàn tuyến. Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Giáp, hiện nay còn có một số hộ dân thuộc diện giải tỏa đang kiến nghị UBND quận xem xét lại phần diện tích ngoài sổ đỏ của họ.

Một số hộ khác đề nghị được mua thêm nhà tái định cư do diện tích còn lại sau khi bị giải tỏa, thu hồi là quá nhỏ trong khi gia đình họ đông người nên khó đảm bảo cuộc sống. Tất cả những vấn đề này đang được UBND quận khẩn trương xem xét và báo cáo thành phố giải quyết.

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội cho biết, tình hình giao thông thường xuyên ùn tắc trên tuyến đường vành đai 2 gây thiệt hại, lãng phí cho nhiều người đang là áp lực yêu cầu dự án phải khẩn trương hoàn thành. Bên cạnh đó, dự án cũng đã lỗi hẹn quá lâu so với kế hoạch ban đầu nên không thể tiếp tục chậm trễ thêm nữa. Các cơ quan phối hợp, đặc biệt là UBND quận Đống Đa cần vào cuộc quyết liệt, thực hiện công tác thu hồi mặt bằng để làm cơ sở cho nhà thầu phá dỡ và thi công công trình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top