Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra doanh nghiệp cố tình vi phạm

0 Quang Trường (thực hiện)
ANTD.VN - Sau khi Báo ANTĐ phản ánh về tình trạng doanh nghiệp, nhà xưởng vô tư nhả khói "đầu độc" người dân khu vực ga Cổ Loa, ngày 3-7, ông Nguyễn Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND Đông Anh, Hà Nội đã trao đổi thêm với PV về quan điểm xử lý vấn đề này.

PV:Thời gian qua người dân sống tại khu vực ga Cổ Loa (khu Trung, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh) phản ánh  tình trạng một số doanh nghiệp hoạt động, sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Lãnh đạo huyện có nắm được việc này, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Linh: Thông tin phản ánh của người dân là đúng. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường bước đầu được xác định do một số doanh nghiệp hoạt động, sản xuất tại khu vực Lò Vôi (giữa xã Cổ Loa và xã Việt Hùng). Đây là những doanh nghiệp tồn tại của nhiều năm về trước, đến giờ cơ bản các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả nhưng đất đai vẫn thuộc quyền quản lý, sử dụng của doanh nghiệp và các doanh nghiệp tự ý liên kết, cho thuê lại đất…

ảnh 1Ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh

Có tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay là do đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất tại khu vực này lại cho một số đơn vị cá nhân, doanh nghiệp thuê lại để sản xuất kinh doanh. Và phải khẳng định rằng, không chỉ bây giờ người dân mới có kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường. Việc này đã được chính quyền huyện, các xã giải quyết nhưng chưa được dứt điểm.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về công tác chỉ đạo, xử lý của huyện?

Ông Nguyễn Xuân Linh: Tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện (tháng 12-2017), các đại biểu chất vấn UBND Huyện một số nội dung trong đó có vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực Lò Vôi. Vấn đề này, huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng của cần xử lý dứt điểm trong năm 2018.

Ngay sau đó, UBND huyện đã thành lập các Đoàn kiểm tra và xây dựng kế hoạch  kiểm tra các vấn đề về môi trường, do trực tiếp 02 đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện làm Trưởng đoàn. Đến nay các đoàn đang thực hiện kiểm tra theo kế hoạch. Đối với những đơn vị đã kiểm tra xong, Đoàn kiểm tra đã có thông báo, kết luận.

Qua công tác kiểm tra cho thấy, việc sử dụng đất, xây dựng, sản xuất có nhiều vi phạm. Như trường hợp Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh đã cho 7 cá nhân, doanh nghiệp khác thuê lại đất để hoạt động sản xuất, dựng lò đúc thép, nhôm, tái chế lốp cao su thải loại... Các đơn vị này có rất nhiều vi phạm như không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, giao đất của các cấp có thẩm quyền.

Hầu hết các đơn vị này chưa có các thủ tục pháp lý về công tác bảo vệ môi trường, hoạt động gây ô nhiễm, không có biện pháp thu gom, xử lý triệt để khí thải... Trong đó Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Thịnh Kim chuyên đốt lốp cao su thải loại chiết xuất tinh dầu FO và thu hồi sắt phế thải.

Trước thực trạng trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và đình chỉ sản xuất, yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động đồng thời báo cáo UBND Thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất, cho thuê đất và xử lý theo quy định. Ngoài ra, đoàn cũng sẽ chuyển hồ sơ một số doanh nghiệp không chấp hành sang cơ quan điều tra, đề nghị cơ quan công an làm sâu hơn, để giải quyết dứt điểm các vấn đề.

PV: Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình nhà xưởng trái phép, hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vậy tiến độ giải quyết vấn đề này sẽ được thực hiện như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Linh: Kết quả kiểm tra cho thấy, các chủ sử dụng đất đã cho các doanh nghiệp thuê không đúng thẩm quyền. Bên thuê, mượn, liên danh liên kết sau khi thuê được đất đã xây dựng trái phép các công trình từ nhiều năm nay. Một vấn đề nữa là các đơn vị vào đây sản xuất kinh doanh không đầy đủ thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định. Toàn bộ những vấn đề này đoàn kiểm tra đã ra Thông báo kết luận và đã lập biên bản đình chỉ hoạt động. Các đơn vị vi phạm cũng đều thống nhất nội dung, kết quả kiểm tra.

Về tiến độ giải quyết, trên cơ sở thực tế hiện trạng tại khu vực trên và kết quả kiểm tra của các Đoàn kiểm tra, UBND Huyện yêu cầu:

+ Đối với các doanh nghiệp đang có vi phạm: dừng sản xuất tuyệt đối khi đang có vi phạm; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, sử dụng đất và sản xuất kinh doanh đúng quy định trong tháng 7/2018.

+ Đối với các phòng ban chức năng, UBND xã Việt Hùng hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến việc quản lý xây dựng để yêu cầu xử lý theo quy định về trật tự xây dựng đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình không chấp hành sau khi đã có thông báo, kết luận của Đoàn kiểm tra. Để giải quyết triệt để các vi phạm tại đây, UBND Huyện đã báo cáo UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra việc sử dụng đất, cho thuê đất và thu hồi đất theo quy định.

PV: Xin cảm ơn ông!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top