Sẻ chia giữa tan hoang tâm lũ Mường La

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Hơn 10 ngày trôi qua, nhưng các xã gồm Chiềng San, Chiềng Ân, Tạ Bú, Chiềng Hoa, Nặm Păm và thị trấn Ít Ong của huyện Mường La, Sơn La vẫn tan hoang sau cơn lũ quét lịch sử. Cho đến thời điểm này, thống kê có gần 30 người chết và mất tích.

Ngay sau khi tuyến đường đi vào trung tâm thị trấn Ít Ong vừa được khơi thông, đoàn công tác xã hội tình nghĩa của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội do Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Phòng dẫn đầu, cùng với Đoàn viên, Hội phụ nữ của đơn vị đã có mặt, mang theo hơn 1,5 tấn gạo, cùng hàng trăm suất quà tình nghĩa gồm các nhu yếu phẩm tặng bà con đang gặp hoạn nạn nơi đây.

Lũ dữ qua đi ám ảnh còn lại

Dù cơn lũ dữ kinh hoàng đã qua hơn 10 ngày, song cho đến lúc này mỗi khi nhìn xuống con suối Nặm Păm, suối Chiến... bà Lò Thị So vẫn không khỏi bàng hoàng. Đã đi qua gần hết cuộc đời nhưng đây là lần đầu tiên bà chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng đến vậy của lũ quét.

“Rạng sáng ngày 3-8, khi chúng tôi đang ngủ thì bất ngờ như có tiếng nổ lớn từ trên đỉnh núi. Ôi Giàng ơi từ khi cha sinh mẹ đẻ ra đến giờ tôi mới thấy nước nhiều đến vậy. Nước cứ ở trên đỉnh núi ầm ầm lao xuống cuốn phăng tất cả mọi thứ trên lối đi. Cả nhà tôi vội vàng dậy chạy thoát ra ngoài trước khi bất lực nhìn căn nhà bị lũ quét nuốt chửng trong nháy mắt” - bà So hãi hùng.

ảnh 1

Thượng tá Phạm Văn Hậu và Trung tá Lê Tú trao quà tình nghĩa xã hội tặng bà con vùng rốn lũ Mường La

Chị Lò Thị Khương khuôn mặt thất thần nhìn quanh thị trấn Ít Ong tan hoang, nước mắt chẳng còn để mà khóc khi đoàn xã hội tình nghĩa của Phòng CSGT - CATP Hà Nội đến thăm hỏi. Bản Hua Là nơi gia đình chị Lò Thị Khương cư trú cùng với hàng chục nóc nhà khác dường như cũng chẳng còn chút dấu tích dù chỉ là một viên gạch móng.

Cơn lũ quét kinh hoàng ập đến vào rạng sáng ngày 3-8 khi mọi người trong bản đang ngủ say đã cuốn trôi sạch sẽ 12 căn nhà trong bản. Những tài sản của các hộ gia đình cũng nhanh chóng bị cuốn xuống dòng suối Nậm Păm. Mọi người chỉ còn biết chạy ngược lên đỉnh núi để trốn lũ dữ trong bất lực cứu tài sản.

ảnh 2

Hơn 1,5 tấn gạo được các đoàn viên Phòng CSGT vận chuyển từ xe xuống tặng bà con bị thiệt hại trong lũ dữ

Ngoài các xã trên, cơn lũ quét kinh hoàng còn gây thiệt hại nặng nề tại các xã Chiềng Hoa, Chiềng San và thị trấn Ít Ong. Đáng chú ý, sức mạnh của dòng nước khủng khiếp đến nỗi cuốn phăng hai đầu cầu cứng ở xã Nặm Păm khiến cho giao thông tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Mường La bị cô lập.

Toàn bộ tuyến Quốc lộ 279 D qua Tiểu khu 5, thị trấn Ít Ong, hàng chục công trình, nhà bị cuốn phăng, sập, hư hỏng. Dòng suối Nặm Păm hiện vẫn đặc quánh bùn đất. Những tảng đá khổng lồ vẫn chềnh ềnh ở khắp các lối đi, dọc theo hai bên các dòng suối của huyện Mường La.

Bền chặt tình quân dân

Trong cơn giận dữ của thiên nhiên, không chỉ nhà cửa, trâu bò, tài sản bị cuốn trôi mà còn hàng chục người dân thiệt mạng, mất tích. Cho đến thời điểm này, vẫn còn không ít nạn nhân mất tích, nằm đâu đó trong cả nghìn, cả triệu tấn đất đá giữa mênh mang núi rừng Tây Bắc đất Mường La này. Trong số những nạn nhân, gia đình có người thân thiệt mạng không khỏi không nhắc đến những cái tên như  ba chị em Sồng Thị Lạ (SN 2004), Sồng Thị Hua (SN 2007) và Sồng Thị Cạ (SN 2010).

Hoàn cảnh gia đình của ba chị em nhà cháu Sòng Thị Lạ vô cùng đáng thương khi bố mất sớm, mẹ bỏ nhà đi bước nữa bỏ mặc ba chị em chăm nhau. Trong cái đêm kinh hoàng ấy, ba chị em ở nhà người thân ở bản Púng Quài, xã Chiềng San, Mường La, và nước lũ cũng chẳng buông tha những thân phận bé bỏng, đau đớn, tội nghiệp ấy. Bị nước lũ cuốn, hai em lớn hơn thì vùng vẫy bám chặt vào được bụi cỏ ven suối trước khi lóp ngóp bò vật lên bờ thoát chết.

ảnh 3

Những phần quà so với thiệt hại mà cơn lũ để lại quá bé nhỏ nhưng cũng phần nào giúp đồng bào nơi đây vơi đi khó khăn

Tuy nhiên, đứa em út đã mãi mãi không còn nhìn thấy ánh mặt trời, tiếng sáo diều trên đỉnh núi hay những trò chơi sắc màu của tuổi thơ nữa. Cũng trong cái đêm kinh hoàng đó, cháu Cà Văn Hảo, mới có 4 tuổi ở bản Huổi Liếng bị nước lũ cuốn văng, đầu đập mạnh vào đá tảng khiến khuôn mặt trẻ thơ của cháu bị biến dạng, chẳng chịt vết thương. Khi người dân cứu sống cháu đưa lên bờ thì chân phải của cháu cũng bị đá đè gẫy.

Trong số các nạn nhân, gia đình bị thiệt hại trong cơn lũ quét vừa qua có lẽ ám ảnh nhất là hình ảnh anh Cà Văn Uẩn ở bản Huổi Liếng. Khi những cơn mưa rừng mỗi lúc một nặng hạt, rồi nước lũ từ trên đỉnh trời ào ào đổ xuống, quất thẳng vào những mái nhà nơi có những con người, già trẻ đang say ngủ. Nước dường như được đựng trong một cái chậu khổng lồ, hất mạnh vào những người dân nơi đây như những con kiến nhỏ không lối thoát.

ảnh 4

Trong cơn lũ dữ, cả triệu tấm lòng của người dân cả nước hướng về đồng bào gặp hoạn nạn. Tình quân dân càng bền chặt, ấm áp, gây dựng lại nhà cửa, đường sá sau tan hoang của lũ

Trong cơn cuồng nộ của thiên nhiên ấy, vợ và hai con của anh Cà Văn Uẩn đã vĩnh viễn ra đi, bỏ lại người chồng đang quằn quại trong đau đớn. Chẳng ai có thể ngờ rằng con suối nhỏ quanh năm chảy hiền hòa là nguồn cung cấp nước, lương thực cho người dân bản Hua Nặm lại biến thành quái vật nước khổng lồ chỉ trong một đêm.

Nhà cửa, tài sản, và không ít người của bản Hua Nặm đã bị cuốn phăng xuống dòng suối này. Tâm lũ Nặm Păm sau hơn 10 ngày giờ vẫn còn hoang tàn, tiêu điều khi đoàn công tác của Phòng CSGT - CATP Hà Nội mang hàng hóa đến cứu trợ.

ảnh 5

Những gương mặt của người dân nơi đây đã phần nào vơi đi hoảng sợ khi có đồng bào, chiến sĩ cả nước kịp thời ở bên, ứng trợ

Tại Trung tâm chỉ huy của huyện Mường La nơi tiếp nhận hàng hóa cứu trợ của các đơn vị, tổ chức, rất nhanh chóng, hơn 1,5 tấn gạo, hàng trăm thùng mì ăn liền, 100 chiếc màn, 100 chiếc chăn, 3.000 cuốn vở, hàng trăm đôi dép và 50 triệu đồng đã được Thượng tá Phạm Văn Hậu, cùng Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3 thay mặt cho hơn 1.000 CBCS của đơn vị trao tận tay đại diện UBND huyện Mường La và các xã nằm trong cơn lũ quét kinh hoàng vừa qua để trao cho đồng bào nơi đây.

Ân cần thăm hỏi các bà con bị hoạn nạn, gia đình có người thân bị mất tích, thiệt mạng trong cơn lũ quét này, Thượng tá Phạm Văn Hậu trao tận tay các gia đình, bà con nơi đây những xuất quà được tập thể Ban chỉ huy và CBCS trong Phòng CSGT quyên góp gửi tặng. Những phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu được Phòng CSGT tặng cho bà con nơi đây góp phần cùng với chính quyền và nhân dân cả nước giúp đỡ, hỗ trợ cho nhân dân Mường La bị lũ quét sớm ổn định cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh cho người dân gây dựng lại nhà cửa từ đống đổ nát.

Không chỉ vậy, hàng nghìn cuốn vở, sách cũng được các đoàn viên, CBCS Phòng CSGT quyên góp dành tặng cho học sinh nơi đây để các em có điều kiện đến trường; xóa đi phần nào sự hãi hùng sau đêm kinh hoàng lũ quét để có thêm thời gian bình yên ngồi trên ghế nhà trường, tiếp tục học cái chữ của thầy cô truyền dậy.

“Có đến tận nơi, chứng kiến tận mắt mới cảm nhận được cái khủng khiếp của cơn lũ quét. Những số phận, con người nơi đây đã phải hứng chịu quá nhiều đau đớn từ cơn lũ dữ lịch sử này.

Chẳng thể nào hết day dứt và nguôi ngoai được khi sau cơn lũ dữ, mưa vẫn chưa ngừng rơi và nước ở những dòng suối vẫn tiếp tục dâng cao, chảy siết không dừng...” - Thượng tá Phạm Văn Hậu lo lắng. Trong cơn lũ dữ ấy, tình quân dân, đồng bào cả nước cùng hướng về tâm lũ Mường La, Mù Cang Chải với sự sẻ chia, đùm bọc.

Những phần quà gồm các đồ dùng thiết yếu mà những người chiến sĩ CSGT Thủ đô mang đến hy vọng sẽ góp phần cùng với đồng bào nơi đây nhanh chóng xua tan đi cảnh tan hoang sau lũ, để lúa lại mọc trên nương, rừng thảo quả lại thơm ngát giữa núi rừng và trẻ thơ lại sớm được chân sáo đến trường giữa mênh mang một màu xanh Tây Bắc.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top