Say rượu không phải là tình tiết giảm nhẹ

0
ANTD.VN - Do uống rượu say nên con trai tôi đã thiếu kiềm chế, tham gia đánh nhau, gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật 40%. Xin cho hỏi, con trai tôi đánh người trong tình trạng say rượu có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không? Trần Văn Long(TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên)

ảnh 1Thạc sỹ, luật sư Nguyễn Hồng Bách - Trưởng VPLS Bross&partners. Địa chỉ: Phòng 1602A, Tầng 16, Tòa nhà Charm-vit, Số 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Theo quy định tại Điều 8 BLHS, tội phạm phải là hành vi trái pháp luật hình sự “do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý”, tức là người phạm tội phải là người có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình trong khi thực hiện tội phạm.

Trong tình trạng say do rượu, người say rượu có thể bị giảm sút hoặc mất hoàn toàn năng lực nhận thức và điều khiển hành vi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, người say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác được cho là đã tự đặt mình vào tình trạng say. Họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình.

Vì vậy, họ có lỗi với tình trạng say của mình nên cũng có lỗi khi thực hiện hành vi phạm tội trong khi say rượu hoặc dưới ảnh hưởng của chất kích thích khác. Điều 14 BLHS quy định: “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”. Mặt khác, quy định này còn có ý nghĩa trong việc giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm, ngăn chặn việc lợi dụng tình trạng say rượu, bia hoặc chất kích thích khác để thực hiện tội phạm.

Pháp luật hình sự cũng không coi việc “say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác” là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trái lại, đây còn được quy định là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong một số tội phạm như: Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (Điều 202), Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt (Điều 208); Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy (Điều 212)...

Vì vậy, việc con trai của anh gây thương tích cho người khác trong tình trạng say rượu không được xem là tình tiết để miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top