Sau vụ trao nhầm con ở Ba Vì, Hà Nội họp khẩn ban hành quy trình giao nhận trẻ sơ sinh

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, nếu không áp dụng quy trình giao nhận trẻ sơ sinh một cách nghiêm ngặt thì việc giao nhầm trẻ tương tự như vụ việc ở Bệnh viện đa khoa Ba Vì vẫn có thể xảy ra.

ảnh 1Sáng 19-7, hai gia đình bị trao nhầm con ở BVĐK huyện Ba Vì đã nhận lại con đẻ của mình

Chiều nay, 19-7, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Ba Vì đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội về kết quả giải quyết việc trao nhầm con 6 năm trước.

Giám đốc BVĐK huyện Ba Vì Nguyễn Quốc Hùng cho biết, sau buổi gặp mặt và trao nhận con sáng 19-7, bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với 2 bên gia đình và cơ quan tư pháp để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục về tư pháp cho các cháu.

Cùng đó, bệnh viện cũng tiếp tục quán triệt và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn, chú trọng quy trình đánh số mẹ con, sổ sách bàn giao nhằm tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh sau khi sinh và điều trị tại bệnh viện.

Vẫn theo đại diện BVĐK Ba Vì, mặc dù hai bên gia đình anh Sơn và chị Hương đã thống nhất, ký cam kết sau lễ giao nhận con sáng 19-7, mọi phát sinh sau này không thuộc trách nhiệm của BVĐK huyện Ba Vì nhưng phía bệnh viện sẽ vẫn tạo điều kiện thuận lợi trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các cháu sau này.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngay trong chiều nay, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức tập huấn trực tuyến về quy trình giao, nhận diện mẹ và trẻ sơ sinh cho các bệnh viện và Trung tâm Y tế trong toàn ngành nhằm tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh sau khi sinh và điều trị tại bệnh viện. 

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội giao Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xây dựng quy trình giao nhận trẻ sơ sinh để thống nhất trong toàn ngành. Quy trình giao, nhận diện mẹ và trẻ sơ sinh bao gồm từ 4-6 bước, được quy định chung, rất chặt chẽ, cụ thể ở từng khâu.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nếu không áp dụng quy trình nghiêm ngặt thì việc giao nhầm trẻ sẽ là một nguy cơ rất lớn và hậu quả khôn lường.

Được biết, một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu trong quy trình giao nhận trẻ sơ sinh của Hà Nội là phải thực hiện đúng quy trình giao, nhận trẻ và công tác quản lý nhằm phát hiện sớm nhất các sự cố như: Nhầm giới tính, nhầm số con, trả nhầm con, cho xem nhầm con, ghi sai chứng minh tên mẹ, tên con…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top