Sau "rùm beng" bị sử dụng làm chất tạo nạc, thuốc chứa salbutamol đang thiếu hụt trầm trọng

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Ngày 24-1, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, Đồng Nai, Trà Vinh..., một số công ty sản xuất thuốc trong nước đang thiếu hụt trầm trọng thuốc chứa salbutamol để cung cấp cho các cơ sở điều trị.

ảnh 1Thuốc chứa nguyên liệu salbutamol đang thiếu, không đủ cung cấp cho các cơ sở điều trị

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, thuốc có chứa Salbutamol là thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với chỉ định trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non.

Thế nhưng, từ cuối năm 2015 đến nay, theo phản ánh và thực tiễn triển khai hậu kiểm của Bộ Y tế cùng các Bộ ngành liên quan, tại nước ta đã phát hiện có hiện tượng nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân thuộc ngành khác sử dụng sai mục đích, dùng làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Sau những vụ việc “rùm beng” gây rúng động dư luận và ngành chăn nuôi cũng như gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý người tiêu dùng trong nước vào cuối năm 2015, Bộ Y tế đã tham mưu đưa nguyên liệu sản xuất thuốc Salbutamol vào danh mục phải quản lý đặc biệt, có quy định kiểm soát đặc biệt việc nhập khẩu nguyên liệu này.

Đồng thời, trong quá trình xây dựng Luật Dược sửa đổi, Bộ Y tế cũng tham mưu chế tài xử lý vi phạm cũng như phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các đơn vị thanh tra, xử lý các doanh nghiệp bán salbutamol không đúng đối tượng.

Song, hiện các cơ sở sản xuất thuốc trong nước đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu thuốc chứa nguyên liệu salbutamol để cung cấp cho các cơ sở điều trị.

Cục Quản lý dược cho biết, thời gian qua, Cục thường xuyên chỉ đạo các Sở Y tế cũng như các Công ty sản xuất thuốc cung ứng cho bệnh viện trong cả nước về vấn đề cung cấp thuốc có chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh của nhân dân. Song thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, Đồng Nai, Trà Vinh... cho biết, một số công ty sản xuất trong nước đã trúng thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở điều trị trong tỉnh nhưng hiện nay không đủ cung ứng.

Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển mùa đông-xuân hiện nay, nhu cầu sử dụng thuốc Salbutamol cho điều trị các bệnh đường hô hấp tăng cao... khiến rất nhiều công ty dược phẩm trong nước đang không có đủ thuốc Salbutamol để cung ứng theo các hợp đồng đã trúng thầu với các Sở Y tế, bệnh viện.

Cục Quản lý dược nhấn mạnh, hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật đã được quy định chặt chẽ, đầy đủ đối với việc quản lý các loại thuốc phải quản lý đặc biệt, trong đó có salbutamol.

“Mặt khác có sự phối hợp rất thường xuyên giữa các Bộ ngành theo quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế với Bộ Công an, Bộ NN&PTNT trong việc kiểm tra, giám sát. Do vậy, việc xét duyệt đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol đã có cơ sở chặt chẽ theo các quy định chặt chẽ về thuốc quản lý đặc biệt” – Cục Quản lý dược thông tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top