Sau ly hôn, vợ có được tách hộ khẩu nếu chồng không đồng ý?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng đã ly hôn được 1 năm. Chúng tôi có mảnh đất được mua sau khi kết hôn, Tòa án đã xét xử mảnh đất này được chia đôi cho 2 vợ chồng. Nay tôi muốn tách hộ khẩu riêng nhưng chồng tôi cố tình gây khó khăn, không ký văn bản đồng ý tách khẩu. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, hành vi của chồng tôi có trái quy định? Tôi phải làm gì để được tách sổ hộ khẩu? Bùi Thị Trang (Hưng Yên)

ảnh 1Sau ly hôn, nếu người chồng gây khó dễ, không cho vợ cũ tách sổ hộ khẩu, thì có thể bị xử phạt hành chính (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006, những trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp, được tách sổ hộ khẩu bao gồm: Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu; Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, bạn thuộc trường hợp được tách hộ khẩu theo quy định của pháp luật. Để tách hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, bao gồm: Sổ hộ khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ (nếu thuộc trường hợp người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú). Sau đó bạn nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ, Trưởng VPLS Hoàng Huy (Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Với trường hợp của bạn, trước hết cần làm rõ bạn đã nhập hộ khẩu vào nhà chồng hay vào hộ khẩu riêng của chồng, ai là chủ hộ? Nếu chủ hộ là bố hoặc mẹ chồng thì bạn cần được sự đồng ý của họ. Còn nếu chủ hộ là chồng thì cần phải có sự đồng ý của chồng bạn bằng văn bản.

Trường hợp chồng cũ của bạn không đồng ý, bạn có thể làm đơn gửi cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của chồng để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp. Nếu anh ta vẫn cố tình gây khó dễ, anh ta có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000-300.000 đồng theo Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top