Sau ly hôn, người chồng có quyền nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và vợ kết hôn đã được 3 năm có hai con chung, một cháu gần 3 tuổi và một cháu 1,5 tuổi. Gần đây, vợ chồng tôi thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn rất nghiêm trọng không thể hàn gắn được. Hiện vợ tôi muốn sang nước ngoài sinh sống với một người đàn ông khác. Trong trường hợp này, tôi muốn ly hôn với vợ tôi và nuôi cả hai đứa con có được không? Hoàng Quang Thắng (TP Hạ Long, Quảng Ninh)

ảnh 1Nếu con trên 12 tháng tuổi, chồng có quyền yêu cầu ly hôn với vợ (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Khoản 3 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) 2014 quy định, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo thông tin bạn cung cấp, 2 con bạn đều đã trên 12 tháng nên bạn có quyền yêu cầu ly hôn với vợ.

Tuy vậy, khoản 3 điều 81 Luật HN&GĐ 2014 còn quy định, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. 

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Hai con của bạn đều chưa đủ 36 tháng tuổi nên sau ly hôn cả hai cháu sẽ được giao cho mẹ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận là để cho bạn nuôi con. Trường hợp bạn muốn nuôi con thì bạn phải chứng minh được vợ bạn không đủ điền kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và chứng minh bạn đủ điều kiện tốt nhất để nuôi dạy cả hai con. Có thể chứng minh về các điều kiện về vật chất (thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con); Điều kiện về tinh thần (thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay…).

Nếu vợ bạn cố tình tìm cách sang nước ngoài sinh sống với người đàn ông khác, bạn cũng có thể cung cấp thông tin này tới cơ quan chức năng để được xem xét quyền được nuôi con.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top