Sau ca phẫu thuật cắt u tá tràng, bệnh nhân đột quỵ rồi tử vong

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Lúc đi khám, ông Quách Ngọc L. còn khỏe mạnh, tự đi xe máy tới viện. Sau ca phẫu thuật cắt u tá tràng và bị tai biến chảy máu thứ phát, bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu não, dù được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai nhưng diễn biến nặng rồi tử vong…

ảnh 1Bệnh viện Quân y 105 - nơi xảy ra sự việc

Theo phản ánh từ chị Quách Thu H. - con của bệnh nhân Quách Ngọc L., ngày 10-6-2019, ông Quách Ngọc L. (69 tuổi, ở Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội) thấy đau bụng nên tự chạy xe máy xuống Bệnh viện Quân y 105 để khám bệnh. Sau khi khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện mổ mổ cắt u tá tràng.

Thế nhưng, sau ca mổ ít giờ, ông L. bị xuất huyết trong, ói ra máu nhiều, huyết áp tụt. Sáng 19-6, ông L. được các bác sĩ mổ lại để xử lý tình trạng xuất huyết trong. Chiều muộn cùng ngày, gia đình vào thăm bệnh nhân trong phòng hồi sức thì thấy ông L. đã trong tình trạng tai biến, xuất huyết não và bị liệt nửa người trái.

Đến ngày 20-6, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng nên gia đình đã xin chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, rồi tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Và đến 25-6, ông L. đã không qua khỏi vì nhiễm trùng máu quá nặng.

Trước thông tin phản ánh nói trên, chúng tôi đã liên hệ với Bệnh viện Quân y 105 để xác minh. Thượng tá, bác sĩ Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 105 cho biết, bệnh viện cũng đã nhận được thông tin này.

Theo ông Hòa, bệnh nhân Quách Ngọc L. vào Bệnh viện Quân y 105 khám ngày 10-6, được chẩn đoán u tá tràng (u lành tính), bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt u. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có biến chứng chảy máu thứ phát nên đã được phẫu thuật lần hai để cầm máu, tình trạng chảy máu được kiểm soát.

Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân xuất hiện đột quỵ nhồi máu não bán cầu phải. “Đây là bệnh lý đột quỵ kết hợp trên nền bệnh nhân có bệnh mãn tính tăng huyết áp, suy thận độ 3A. Tiên lượng bệnh nhân nặng nên bệnh viện đã cho chuyển tuyến tới Bệnh viện Bạch Mai. Quá trình chuyển viện an toàn, mạch, huyết áp của bệnh nhân ổn định”.

ảnh 2Sau ca phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân Quách Ngọc L. bất ngờ bị đột quỵ  

“Sau đó chúng tôi được biết, bệnh nhân được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai rồi chuyển tiếp sang Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Sau 5 ngày điều trị thì diễn biến nặng, gia đình xin về và bệnh nhân tử vong” – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 105 cho biết.

Cũng theo ông Hòa, qua tìm hiểu, trong quá trình 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Lão khoa Trung ương, bệnh nhân L. không chảy máu tái phát. “Còn những diễn biến tiếp theo và nguyên nhân bệnh nhân diễn biến nặng rồi tử vong thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm quá trình điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Lão khoa Trung ương” – ông Hòa thông tin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo ANTĐ về việc “tai biến chảy máu thứ phát sau phẫu thuật có phải là tác nhân ảnh hưởng đến việc bệnh nhân L. bị đột quỵ, nhồi máu não hay không?”, ông Hòa cho biết, chảy máu thứ phát trong phẫu thuật là một trong những biến chứng thường gặp. Với bệnh nhân có tiền sử bệnh mãn tính, thì diễn biến bệnh phức tạp, đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ở trường hợp này, bệnh nhân L. đã được mổ lần 2 và kiểm soát tình trạng chảy máu ổn định. Sau đó, bệnh nhân mới có triệu chứng đột quỵ nhồi máu não, như vậy đây là một bệnh tiếp theo chứ không phải biến chứng, không liên quan đến phẫu thuật. Dù vậy, ông Hòa cũng không loại trừ nguyên nhân có thể từ bệnh này nảy sinh ra bệnh khác.

“Ở một người bệnh cao tuổi, có nhiều bệnh mãn tính thì yếu tố này có thể là điều kiện thuận lợi để xảy ra yếu tố kia. Nếu khẳng định có liên quan hay không thì chưa thể kết luận được. Trên một nền bệnh, có thể từ bệnh này nó sinh ra bệnh khác” – ông Hòa nói.

Với câu hỏi “từ khi bệnh nhân có triệu chứng bị đột quỵ thì sau bao lâu được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai”, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 105 cho biết, khi thấy có triệu chứng đột quỵ, bệnh viện đã cho bệnh nhân chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai ngay trong ngày (21-6), nhưng không nói rõ là sau bao nhiêu giờ.

Được biết, sau khi thông tin phản ánh của gia đình bệnh nhân Quách Ngọc L. lan truyền trên mạng xã hội, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Quân y 105 đã lên thăm hỏi, chia sẻ mất mát với gia đình bệnh nhân Quách Ngọc L., trao đổi để gia đình bệnh nhân hiểu rõ hơn, giảm bức xúc.

Ông Hòa cũng cho biết, bệnh viện cũng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm trong cuộc họp chuyên môn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top