Sau 10 ngày nghỉ Tết, thầy cô vất vả kéo học trò trở lại "quỹ đạo" học tập

0 Duy Anh
ANTD.VN - Ngày đầu đi học muộn; khóc đòi về vì lạ trường; quên các kiến thức được học trước Tết... là những vấn đề giáo viên phải đối mặt ngay trong ngày đầu học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết kéo dài tới 10 ngày.

ảnh 1

Sau kỳ nghỉ Tết dài 10 ngày, các trường học ở Thủ đô đều cố gắng tạo không khí vui tươi đón học sinh

Quay trở lại trường học sau 10 ngày nghỉ Tết, nhiều phản ứng khác nhau của học sinh được các thầy cô phản ánh lại trong ngày đầu đi học.

“Nhà trường phải mở cộng muộn hơn mọi ngày vì kiểu gì cũng có học sinh đi học muộn. Hơn 8 giờ sáng vẫn có không ít phụ huynh đưa con đến trường trong khi thông thường 8 giờ kém 15 đã đến giờ vào lớp.

Tuy nhiên vì là ngày đầu tiên của năm mới đến trường nên chúng tôi vẫn châm chước cho các trường hợp đi muộn. Việc này sẽ được chấn chỉnh ngay buổi học sau để các con vào nề nếp trước đây.” – bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng trường tiểu học Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội cho hay.

Là một trong những trường đông học sinh nhất nhì của quận, ngay ngày đầu tiên, bà Mai cho biết số học sinh đến trường gần như 100% trừ một vài bạn bị ốm.

Chia sẻ về phản ứng của học sinh trong ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ dài, bà Mai cho biết, các thầy cô chủ nhiệm lớp 1 là vất vả nhất vì khá nhiều học trò sau kỳ nghỉ này quên rất nhiều kiến thức.

“Các con không có bài tập về nhà, nếu không có thói quen tự ôn bài ở nhà thì việc bỏ bẵng 10 ngày không cầm đến sách vở thì việc quên kiến thức là đương nhiên. Thông thường các cô sẽ mất khoảng một tuần để ôn lại kiến thức và đưa các con về đúng chương trình môn học. Nói chung đây là thời điểm cả thầy lẫn trò đều khá vất vả”  - bà Mai nhận định.

Tuy nhiên, dù muốn học sinh nhanh chóng bắt nhịp với không khí học tập, các thầy cô cũng không thể quá nghiêm khắc, gây không khí căng thẳng ngay trong buổi học đầu tiên.

ảnh 2

Không ít trường hợp rơi rớt kiến thức sau kỳ nghỉ Tết khiến thầy cô đau đầu

“Có những học sinh lớp 1 còn khóc đòi về sau kỳ nghỉ Tết khá dài. Tuy không đến mức ầm ĩ như dịp đầu năm học mới vào trường nhưng các cô giáo cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý và những phần quà nhỏ để giúp các bạn nhỏ này nhanh chóng hòa nhập với lớp học”- cô Lan Anh, trường tiểu học Chu Văn An, Tây Hồ cho biết.

Với học sinh THCS, các em đã có ý thức tốt về việc học tập và tâm lý thích giao lưu bạn bè nên sau kỳ nghỉ tết dài các em có phần hồ hởi được trở lại trường. “Những ngày đầu năm mới không nên quá căng thẳng việc học nhưng cũng không thể thả lỏng, thoải mái quá.

Để tạo không khí vui tươi cho buổi học, tôi thường bắt đầu giờ dạy với việc đưa ra giải thưởng lì xì điểm 9, 10 đầu năm cho những học sinh trả lời được câu hỏi hoặc làm tốt bài tập. Việc được điểm cao, được khen trong những ngày đầu năm cũng tạo động lực để học trò hứng thú hơn với việc học”- thầy Hồng Hà, trường THCS Bế Văn Đàn, Đống Đa cho biết.

Tuy nhiên, thầy Hà cũng lưu ý một số trường hợp học sinh ngủ gật trên lớp vì lý do thức quá khuya để chơi game trong những ngày nghỉ Tết. “Sẽ rất khó để các em tập trung ngay vào học tập sau một thời gian quá say mê với game. Điều này cần sự hỗ trợ của cả gia đình để giúp các em quay trở lại với tiến độ học tập, đặc biệt là với học sinh lớp 9 năm nay, ngay sau kỳ nghỉ Tết sẽ là cuộc đua dài với rất nhiều môn học chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 sắp tới” – thầy Hà cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top