Sát giờ phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai cứu sống nhiều bệnh nhân trước "cửa tử"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ngay sát giờ phong tỏa, khoa Cấp cứu A9- Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, nguy kịch bằng những kỹ thuật hiện đại nhất mà rất ít bệnh viện có thể thực hiện được…

ảnh 1Điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian bệnh viện bị phong tỏa

Do số ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục tăng suốt mấy ngày qua nên lúc này vẫn có một số ý kiến lo ngại khi Bệnh viện Bạch Mai được cho phép tiếp nhận trở lại những bệnh nhân nặng.

Song thực tế ghi nhận từ khoa Cấp cứu A9 cho thấy, mỗi ngày sẽ có hàng chục bệnh nhân nguy kịch bị thiệt thòi, thậm chí mất cơ hội cứu chữa nếu bệnh viện Bạch Mai không tiếp nhận.

Bằng chứng là ngay sát giờ có lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 28-3 vừa qua, nhiều bệnh nhân nặng ở tuyến dưới được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai đã được đội ngũ thầy thuốc nơi đây cứu sống một cách ngoạn mục với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng Khoa Cấp cứu A9 dẫn ví dụ, đúng 1 tiếng trước khi toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai thực hiện “nội bất xuất ngoại bất nhập’ vào chiều ngày 28-3, một bệnh nhân từ tuyến dưới được chuyển đến A9 trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu.

Bệnh nhân này có xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não, gây chảy máu vào khoang dưới nhện. Sau khi can thiệp bằng coil để bít túi phình vỡ thì bệnh nhân có biến cố là giãn não thất cấp và tăng áp lực động mạch sọ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật để dẫn lưu não thất và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất để tiêu sợi huyết, điều trị tăng áp lực động mạch sọ.

Trưởng khoa Cấp cứu A9 Bạch viện Bạch Mai khẳng định: Đây là kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam ít cơ sở y tế triển khai được. Nếu lùi lại vài giờ, khi bệnh viện có lệnh phong tỏa, bệnh nhân không đến được Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn.

Tương tự, một bệnh nhân hơn 40 tuổi bị đột quỵ được chuyển đến Khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai 2 tiếng trước khi có lệnh phong tỏa bệnh viện, trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, thất ngôn, không nói được. Kết quả chụp mạch phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa M1 bên trái.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết, đây là tổn thương lớn đối với não và thông thường những tổn thương lớn như thế này nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao, nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề.

Ngay sau khi đánh giá tình trạng, bệnh nhân đã được can thiệp kịp thời, dùng phương pháp luồn catheter vào tnong chỗ tắc và dùng dụng cụ chuyên dụng lấy cục máu đông ra, tái thông mạch máu bị tắc. Nhờ đó tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện dần. Đến hôm nay sau 1 tuần, bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác tinh vi như cầm đũa, thìa...

Trước đó, sau 3 ngày bị “phong tỏa” toàn bộ, chiều 31-3, Bộ Y tế đã có công văn số 1761/BYT-KCB về việc đồng ý cho Bệnh viện Bạch Mai được tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top