Sắp xếp, quy hoạch vị trí đỗ cho hơn 1.000 lượt xe tại các cổng trường học

0 MH
ANTD.VN - Với lưu lượng xe máy, xe máy điện và xe đạp điện lên đến hơn 1.000 lượt/ ngày ở 3 cơ sở giáo dục trên địa bàn, Công an phường (CAP) Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch bố trí, sắp xếp hợp lý, giảm thiểu nguy cơ, hiện tượng ùn tắc.

Phần lớn các cơ sở giáo dục từ mầm non đến Trung học cơ sở trên địa bàn phường Vĩnh Tuy tập trung trên tuyến phố Dương Văn Bé; trong đó nhiều nhất là Trường Tiểu học Vĩnh Tuy, với thống kê sơ bộ gần 1.500 lượt xe đưa đón mỗi ngày; buổi sáng 7h30, buổi chiều các cháu học sinh tan vào 3 khung giờ: 16h10, 16h45 và 17h25.

ảnh 1Khu vực được kẻ vẽ trước cổng trường học

Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng – Trưởng CAP Vĩnh Tuy cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng cơ sở, dù đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các trường, nhưng vẫn hết sức vất vả để giảm thiểu nguy cơ ùn ứ. Bốn khung giờ cao điểm đưa – đón các em học sinh, CAP thường phải huy động tối đa lực lượng, đội viên tự quản để nhắc nhở, phân luồng.

ảnh 2Vỉa hè trên tuyến phố Dương Văn Bé được kẻ vẽ vạch sơn

Câu chuyện ùn tắc trước cổng trường học không riêng phường Vĩnh Tuy gặp phải; nhưng có sự khác  - chủ động – trong suy nghĩ và cách làm, đó là cùng với nhắc nhở, phân luồng, cần thiết tính toán vị trí, khu vực để các bậc phụ huynh dừng đỗ khi đón đưa con em.

Ý tưởng ấy được cụ thể hóa bằng việc CAP tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở, vừa vận động nhân dân, vừa chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể cùng CAP kẻ vạch đỗ xe máy cho phụ huynh trên vỉa hè cũng như những vị trí trống, thoáng. Thời gian đỗ xe thống nhất vào các khung giờ cao điểm.

Sau khi đã định hình được “bến đỗ”, đồng loạt các bước tiếp theo là tuyên truyền các bậc phụ huynh, các hộ dân mặt phố, và bố trí lực lượng làm nhiệm vụ. Những phần việc này có trách nhiệm của lực lượng chuyên trách đô thị phường, cán bộ cơ sở và chính mỗi nhà trường. “Về phía CAP, chúng tôi thống nhất cả 4 đồng chí trong ban chỉ huy sẽ cùng vào cuộc, với sự rõ ràng từng phần việc. Thậm chí, lực lượng Cảnh sát hình sự sẵn sàng phương án lập hồ sơ những trường hợp chống người thi hành công vụ, không thực hiện yêu cầu sắp xếp gọn gàng đường, phố”, đồng chí Nguyễn Hữu Toàn – Phó trưởng CAP Vĩnh Tuy nêu rõ.

Từ cuối tháng 12-2019, chủ trương tích cực nêu trên đã được thông báo đến các hộ dân xung quanh trường học để tranh thủ sự ủng hộ. Công tác kẻ vẽ, tuyên truyền cũng đã thực hiện xong, và từ ngày 6-1-2020, việc sắp xếp phương tiện bắt đầu được tiến hành. Lộ trình “đường thông – hè thoáng – phố xá văn minh”, đang được phường Vĩnh Tuy, thẳng bước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top