Sản phụ ung thư giai đoạn cuối đã tỉnh nhưng chưa thể gặp con

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau 2 ngày được các bác sĩ của Bệnh viện K cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ bắt con, chị Nguyễn Thị Liên – sản phụ bị ung thư giai đoạn cuối – và con trai của chị vẫn đang được điều trị ở 2 bệnh viện, chưa thể gặp nhau.

ảnh 1Bé Đỗ Bình Anh đang được nằm lồng kính, chăm sóc đặc biệt nhưng đã tiến triển tốt

Trưa nay, 24-5, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thông tin đến báo chí về tình hình sức khỏe của bé Đỗ Bình An – con trai của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Theo đó, ngay sau khi được các bác sĩ mổ bắt con, chào đời ở tuần thứ 31 của thai kỳ và nặng chỉ 1,5 kg, bé Đỗ Bình An lập tức được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc đặc biệt, nằm lồng kính, còn mẹ của bé thì tiếp tục nằm điều trị tại Bệnh viện K.

Đến thời điểm này, sức khỏe của bé Bình An tiến triển tốt, đã có phản xạ và đang được các y bác sĩ cho tập ăn với 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ.

PGS. TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, khi mổ lấy ra thì em bé khóc ngay dù tuần thai chỉ 31 tuần tuổi - đó là dấu hiệu sinh tồn tốt.

Điều kỳ lạ nữa là dù mẹ bé mắc bệnh ung thư di căn đến xương, phổi, bị bệnh ở phổi - là nơi cung cấp oxy cho bé  – và đã trải qua 2 đợt hóa trị, thế nhưng cháu bé vẫn phát triển bình thường. Ban đầu có thể đánh giá là mẹ tròn con vuông…

Trong khi đó, tại Bệnh viện K, tính đến ngày 24-5, tình trạng sức khoẻ của chị Nguyễn Thị Liên – người phụ nữ bị ung thư vú di căn vừa sinh con – cũng đã hồi phục. Chị đã tỉnh sau ca mổ bắt thai và uống được sữa, tuy nhiên phải tiếp tục điều trị tích cực.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, khi mang thai đến tuần thứ 8 thì chị Liên thấy cơ thể có biểu hiện bất thường nhưng chủ quan không đi khám. Đến tháng thứ 3 của thai kỳ, bệnh tiến triển nặng, chị đi khám thì được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn.

Dù được các bác sĩ tư vấn nhưng chị Liên vẫn quyết tâm giữ thai đến cùng và bày tỏ hy vọng có thể kéo dài để thai nhi lớn hơn càng lâu càng tốt.

Và đến ngày 22-5, nhận thấy chị Liên đã ở giới hạn chịu đựng, tình trạng rất nguy kịch, gần 20 bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ Nguyễn Thị Liên. Trong quá trình mổ, thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị ở tư thế ngồi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top