Sai lầm khi bôi kem chống nắng có thể gây hại làn da

0 Gia Bảo
ANTD.VN - Khi chúng ta phải tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng có cường độ gay gắt dễ gây nên các vấn đề về da, thậm chí ung thư da. Chính vì vậy, việc bôi kem chống nắng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe làn da khỏi tác nhân gây hại. Tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm khi bôi kem chống nắng.

ảnh 1Lựa chọn và sử dụng kem chống nắng phù hợp để bảo vệ da một cách tối ưu nhất

Chỉ sử dụng 1 lần trong ngày

Mỗi loại kem chống nắng sẽ có chỉ số SPF khác nhau, 1 SPF tương ứng với 10 phút bảo vệ da khỏi tia UV. Theo đó, nếu hoạt động liên tục ngoài trời, bạn nên thoa kem chống nắng sau 3 - 4 giờ đồng hồ. Ngoài ra, người làm việc trước máy tính, ngồi trong phòng bật đèn ánh xanh nên thoa kem chống nắng sau 5 giờ đồng hồ.

Lựa chọn kem chống nắng không phù hợp với da

Sử dụng kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng bảo vệ da khi bạn lựa chọn kem chống nắng đúng cách, phù hợp với đặc tính làn da. Lựa chọn những loại kem chống nắng có xuất xứ không rõ ràng, của những thương hiệu không uy tín hay kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao hay quá thấp đều là sai lầm khi sử dụng kem chống nắng.

Chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp

Chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp với điều kiện tiếp xúc ánh nắng cũng như các vùng da là sai lầm khá phổ biến. Chỉ số chống nắng càng cao thì thời gian da được bảo vệ càng lâu. Tuy nhiên, không có chỉ số chống nắng nào có thể bảo vệ da 100%. Do vậy, bạn cần che chắn vùng da được bôi kem chống nắng. Ngoài ra, kem chống nắng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng dễ bị biến đổi làm giảm tác dụng.

Bôi kem chống nắng không đúng 

Thông thường, chúng ta có rất nhiều bước chăm sóc da với nhiều sản phẩm chăm sóc và các lớp trang điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc bôi kem chống nắng kết hợp các sản phẩm khác như dưỡng da, dưỡng ẩm, kem nền… không đúng quy trình sẽ giảm tác dụng. Tốt nhất nên bôi kem chống nắng trực tiếp lên da mặt, không qua các lớp kem lót.

Chỉ bôi kem ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng

Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể xuyên qua nhiều vật dụng. Bởi vậy, dù bạn có mặc bao nhiêu lớp quần áo thì chúng vẫn tác động và hủy hoại làn da. Do đó, nếu đang duy trì thói quen chỉ thoa kem chống nắng ở những vùng như mặt, cổ, tay… và bỏ qua các vùng da khác thì bạn nên suy nghĩ lại. Bạn nên sử dụng kem chống nắng cho mặt và toàn bộ cơ thể để chống tia UV một cách tối ưu nhất.

Bỏ qua việc chống nắng cho môi

Có tới 90% phụ nữ bỏ qua vấn đề chống nắng cho môi. Bởi họ nghĩ rằng điều đó là không cần thiết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đây cũng thuộc một trong những bộ phận khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi tia UV. Dùng sản phẩm chuyên dụng chống nắng cho môi mỗi ngày để bảo vệ khỏi tia UV toàn diện.

Ở trong nhà không cần sử dụng kem chống nắng

Theo các nghiên cứu khoa học, tia UV có thể xuyên qua mọi lớp vải, cửa, bê tông cốt thép và chiếu thẳng vào làn da của chúng ta. Do đó, nếu không dùng kem chống nắng thì ngay cả khi bạn ở trong nhà làn da vẫn bị tác động, kéo theo nếp nhăn và nhiều vấn đề về da như: Nám, tàn nhang, yếu tố sạm màu…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top