Sai lầm bà nội trợ nên tránh khi nấu ăn gây hại sức khỏe

ANTD.VN - Không chỉ cẩn thận trong khâu chọn nguyên liệu, bạn còn phải rất chú ý trong quá trình nấu nướng, tránh mắc phải các sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe.

Sai lầm bà nội trợ nên tránh khi nấu ăn gây hại sức khỏe ảnh 1

Dùng đồ nhựa

Đồ nhựa không chỉ là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường mà còn giải phóng các hóa chất làm mất cân bằng hormone trong cơ thể. Ngoài ra, không đựng đồ ăn nóng vào hộp nhựa. Tuyệt đối không được sử dụng hộp nhựa hoặc các bao plastic để nấu thức ăn trong lò vi sóng. Các hộp nhựa cũng chứa chất gây ung thư có khả năng gây nguy hại sức khỏe cho con người.

Thời gian đun nấu lâu

Thời gian đun nấu càng lâu thì các chất dinh dưỡng càng dễ bay hơi ra không khí. Đó là chưa kể việc đun lâu có thể khiến các chất trong thực phẩm sẽ bị biến đổi thành chất gây hại. Vì thế, nếu không phải các món ninh hay hầm thì tốt nhất bạn chỉ nên tắt bếp khi đồ ăn vừa chín tới là vừa ngon lại bổ dưỡng

Ngâm rau lâu trong nước

Thói quen này làm mất nhiều vitamin tan trong nước. Chị em nên rửa rau dưới vòi trước cho trôi bớt bụi bẩn, sau đó rửa nhanh trong chậu. Nếu không yên tâm về nguồn gốc, có thể ngâm thêm nước muối 5-7 phút. 

Lưu ý khi nấu ăn tránh mắc bệnh

- Không cho mì chính vào những món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính sẽ phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.

- Không tẩm ướp gia vị quá sớm khi quay thịt, dễ làm cho protein trong thịt bị đông cứng lại, miếng thịt co nhỏ, không ngon.

- Không đổ nước lạnh vào nồi nước hầm thịt, nước lạnh sẽ làm cho protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bổ dưỡng.

- Không bật to lửa khi rán mỡ lợn, nhiệt độ cao mỡ có thể sinh ra một chất rất hôi, ăn vào sẽ có hại cho thực quản, khí quản lẫn hệ tiêu hóa.

- Thịt rán ở nhiệt độ cao gây nguy hại cho sức khỏe.

- Không cho giấm vào rau xào, vì trong giấm có chứa axit, rau sẽ bị giảm đi chất dinh dưỡng.

- Không nấu hoặc ninh kỹ nước mắm quá, vì nhiệt độ cao dễ làm mất đi các axit amin trong mắm.

- Không cho hạt tiêu vào thức ăn khi nấu. Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất đi mùi đặc trưng và dễ gây ung thư.

- Không dùng dầu chiên đi chiên lại có thể gây ung thư.