Rửa thịt gà trước khi nấu khiến vi khuẩn lây lan và gây nhiễm độc

0 T.L (Theo RD)
ANTD.VN - Trong thịt gà sống có rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe như salmonella và listeria. Rửa sạch thịt trước khi nấu tưởng chừng như là thói quen tốt và bắt buộc phải làm, hóa ra lại hại nhiều hơn lợi.

ảnh 1

Theo nghiên cứu ở trường Đại học Drexel, rửa thịt gà sống trước khi nấu không loại bỏ được vi khuẩn mà còn khiến vi khuẩn lây lan ra xung quanh và gây nhiễm độc. Vi khuẩn như listeria sống trên gà xâm nhập vào máu sẽ tăng nguy cơ tử vong. Với trẻ em có hệ miễn dịch yếu hơn người lớn, nguy cơ này còn lớn hơn.

Ngoài vi khuẩn listeria, vi khuẩn salmonella cũng nguy hiểm không kém. Người nhiễm vi khuẩn này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Vi khuẩn này còn là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra còn gây ra các bệnh như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng.

Một nghiên cứu về gà sơ chế sẵn tại nhiều hệ thống cửa hàng và siêu thị cho thấy hơn một nửa số gà trên thị trường dương tính với ít nhất 1 loại mầm bệnh. Việc rửa thịt sống có thể khiến những mầm bệnh ấy bám vào tay và bồn rửa. Thậm chí cho dù bạn rửa thịt gà bằng nước sôi, những vi khuẩn và mầm bệnh đó cũng không chết, trừ khi thịt được nấu chín hoàn toàn.

Một số người cho rằng rửa thịt gà bằng giấm và muối sẽ giúp loại sạch vi khuẩn và mầm bệnh. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, và chúng không có tác dụng làm sạch đối với thịt sống dù việc rửa gà trước khi nấu sẽ giúp loại sạch lớp màng nhớt bên ngoài hay những chất bẩn.

Các chuyên gia khuyến cáo, cũng như nhiều loại thịt tươi khác, thịt gà rất dễ hỏng và cần được xử lý cẩn thận trước khi chế biến. Việc xử lý, chế biến đúng cách sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ nhiễm khuẩn. Dùng nước lạnh, muối để rửa sạch thịt gà cả trong lẫn ngoài, làm khô trước khi chế biến.

Để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, bạn lưu ý sau khi xử lý thịt gia cầm tươi cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ, thớt, dao và tay với nước nóng có xà phòng. Nên để dành riêng một loại thớt để dùng cho việc làm gà. Khi sơ chế nên dùng găng tay, thay tạp dề… Ngoài ra, nên lưu ý sau khi luộc, nấu thịt gà hãy sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây ôi thiu dễ bị ngộ độc thực phẩm. Trường hợp chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đóng gói hoặc để hộp kín tại ngăn dưới cùng tủ lạnh, tránh để cùng ngăn với thức ăn chín khác trong tủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top