Rốn có thể chứa đến 1.400 dòng vi khuẩn

0 Yến Chi (Theo DailyMail)
(ANTĐ) - Một nhóm nhà khoa học ở Đại học bang Bắc Carolina lần đầu tiên soi xét kỹ cái rốn và phát hiện đó là nơi chứa tới 1.400 dòng vi khuẩn.

 Công trình nghiên cứu về đa dạng sinh học trong rốn này thậm chí còn tìm thấy 662 loại vi khuẩn chưa được công nhận - vì thế có thể gọi là những sinh vật mới.

Nghiên cứu được thực hiện từ 95 người tình nguyện cho phép các nhà vi trùng học lấy mẫu từ rốn của họ. Mặc dù có tới 1.400 dòng vi khuẩn, 80% trong số đó thuộc về những loại vi khuẩn thông thường, và phần lớn không gây hại cho da. Tình trạng vi khuẩn trú ngụ trong rốn ở những người được nghiên cứu khá khác nhau, phụ thuộc vào sự chăm chút của họ.

Ví như nhà báo của tờ NewScientist Peter Aldhous thường xuyên làm sạch rốn, vì thế không thấy vi khuẩn trong rốn của ông này. Còn những người ít để ý hơn, như ông Carl Zimmer “sở hữu” tới 53 dòng vi khuẩn khác nhau, có những loại trước đây chỉ tìm thấy ở đại dương hay chỉ sống trong đất tại Nhật Bản. Các kết quả thú vị trên có thể khiến bạn dành thêm ít phút để làm vệ sinh rốn mỗi ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top