Rối loạn tim mạch chuyển hóa trong thực hành lâm sàng

0
ANTD.VN -Việt Nam đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế “Rối loạn tim mạch chuyển hóa trong thực hành lâm sàng” – Cơ hội nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về tiền đái tháo đường.

Tổ chức phi lợi nhuận EXCEMED (Excellence in Medical Education) thực hiện Hội thảo Quốc tế chuyên đề: “Rối loạn tim mạch chuyển hóa trong thực hành lâm sàng” tại khách sạn Intercontinental, TP.HCM. Hội thảo kết hợp các phiên báo cáo, hỏi - đáp tương tác, thảo luận ca lâm sàng và làm việc nhóm.

ảnh 1

Mục tiêu hội thảo nhằm cung cấp cho học viên - những bác sĩ thuộc lĩnh vực nội tiết, tim mạch - những hiểu biết về bệnh béo phì, tính cấp bách của tiền đái tháo đường, cá nhân hóa điều trị đái tháo đường, quản lý những dạng rối loạn tuyến giáp thường gặp và đáp ứng điều trị phù hợp cho bệnh nhân tăng huyết áp. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường cho người dân Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á có tần suất cao về bệnh đái tháo đường (5,5% dân số ở độ tuổi 20 - 79, số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế IDF 2017) và tiền đái tháo đường (13,7%, số liệu năm 2012), nhưng nhận thức của người dân về bệnh và phòng ngừa lại chưa cao. 

ảnh 2

Chi phí cho điều trị đái tháo đường ở Việt Nam khá thấp so với chi phí điều trị những bệnh mạn tính khác, đặc biệt là bệnh tim mạch, thận và nhiễm trùng. Vào năm 2007, ước tính chi phí điều trị đái tháo đường ở Việt Nam vào khoảng 320 triệu USD nhưng dự báo sẽ tăng lên 1,1 tỷ USD trước năm 2025. Tính ra hiện nay mỗi bệnh nhân đái tháo đường bỏ ra khoảng 34,41 USD/tháng cho mua thuốc men và đi lại khám bệnh, tương ứng 18% thu nhập bình quân đầu người.

Tiền đái tháo đường là yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến đái tháo đường và bệnh tim mạch. Các yếu tố nguy cơ của tiền đái tháo đường cũng giống như đái tháo đường typ 2 bao gồm thừa cân, tuổi cao, chế độ ăn - dinh dưỡng không hợp lý và thừa năng lượng, thiếu hoạt động thể chất, hút thuốc và có tiền sử gia đình.

Những người thuộc nhóm yếu tố nguy cơ cao như trên nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tầm soát sớm nhầm giúp chẩn đoán sớm và có biện pháp can thiệp kiệp thời. Bằng những biện pháp can thiệp, có thể làm giảm tốc độ diễn tiến từ tiền đái tháo đường thành đái tháo đường. Nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này cũng như thực hiện việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm tiến triển của bệnh đái tháo đường, giúp bệnh nhân giảm gánh nặng kinh tế và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Hội thảo có sự hiện diện của các chuyên gia đầu ngành về nội tiết và tim mạch Việt Nam cũng như quốc tế như: PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê, GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, PGS.TS.BS. Hồ Huỳnh Quang Trí (Việt Nam),  GS. George Kahaly (Đức), GS. Paolo Pozzilly, GS. Ernesto Maddalony, GS. Giuseppe Mancia (Ý), GS. Mafauzy Mohamed (Malaysia), GS. Kun-Ho Yoon (Hàn Quốc), GS. Nemencio A. Nicodemus Jr (Philippines).

Việt Nam đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này, là cơ hội lớn giúp gia tăng nhận thức cho cộng đồng Việt Nam về tiền đái tháo đường.

PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Đái tháo đường & Nội tiết chia sẻ: “Đái tháo đường và tiền đái tháo đường là căn bệnh đang gặp phải ở đại đa số người dân Việt Nam và trên thế giới. Hội thảo Quốc tế chuyên đề “Rối loạn tim mạch chuyển hoá trong thực hành lâm sàng” là cơ hội để các bác sĩ, chuyên gia trên thế giới đến Việt Nam nhằm chia sẻ những kiến thức, cập nhật thông tin mới trong điều trị đái tháo đường và tiền đái tháo đường. Thông qua đó, chương trình sẽ giúp nâng cao nhận thức và cải thiện việc điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường”.

Đại diện tổ chức EXEMED, Tiến sĩ Ernesto Maddaloni, “Campus Biomedico” – ĐH Rome, Ý phát biểu: “Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế đã đưa ra các con số đáng báo động cho thấy bệnh đái đường ngày càng tăng và cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn dịch bệnh. Một trong số đó là hướng dẫn cho các chuyên gia y tế về chiến lược sàng lọc để sớm nhận ra tiền đái tháo đường và tháo đường, nhằm chẩn đoán sớm và giảm thiểu rủi ro liên quan đến chi phí điều trị. Với kinh nghiệm và các chương trình đào tạo được kiểm định quốc tế, EXEMED hi vọng sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho các bác sĩ, góp phần cải thiện tình hình bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường hiện nay”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top