Rèn thiên lý mã, phải qua khổ luyện

0 Lan Tử (Theo Soudofhope)
ANTD.VN - Ở một vùng đất nọ của Ảrập có một danh sư về huấn luyện ngựa tên là Ali. Những con ngựa do ông Ali huấn luyện luôn là những con ngựa số 1, dũng mãnh nhất, khỏe mạnh và dẻo dai nhất, thậm chí được ví như ngựa thần.

Khắp Ảrập ai cũng biết đến danh tiếng của ông Ali và họ gọi ông là Thần ngựa để tôn vinh tài năng của ông. Công việc huấn luyện của ông Ali và những trợ thủ thường bắt đầu vào sáng sớm. Ông Ali chỉ huy bầy ngựa, từ con đã trưởng thành đến ngựa non chạy quanh chuồng. Công việc cứ tiếp diễn cho đến trưa, khi mặt trời trên sa mạc chiếu nắng gay gắt nhất, ông Ali cùng các trợ thủ cưỡi bầy ngựa phi nước đại tiến thẳng vào sa mạc mênh mông. Và đến chiều, khi họ quay trở lại, mọi người phát hiện trên tay mỗi người đang cầm một con dao cong, giống như là vừa chinh chiến trở về.

Những người xem huấn luyện đều vô cùng sửng sốt và ngạc nhiên, họ tranh nhau hỏi ông Ali khi ông bước xuống ngựa: “Tại sao ông lại cho cả những con ngựa non chạy cùng nhóm với những con ngựa trưởng thành chạy quanh chuồng như vậy?”. Ông Ali đáp: “Không có ngựa lớn dẫn dắt, ngựa con rất khó dạy. Nếu tôi là thầy giáo, thì ngựa lớn là phụ huynh, tôi dạy ngựa con ở trường, phụ huynh ở nhà phải phối hợp hướng dẫn, phải kết hợp các phương diện như vậy mới có kết quả khả quan được”.

Rồi không đợi hỏi thêm, ông nói luôn: “Còn lúc giữa trưa chúng tôi cưỡi ngựa phi nước đại vào sa mạc là bởi vì đúng giữa trưa thời tiết nóng nực nhất, mặt trời chiếu nắng gay gắt nhất, để bầy ngựa chạy trong sa mạc nóng như lửa đốt, mênh mông nhìn vô biên không thấy bến bờ. Đây là một loại rèn luyện trong cực khổ, để ngựa biết nếu không chạy, thì vĩnh viễn sẽ không bao giờ ra được khỏi sa mạc này. Chỉ có vượt qua cực khổ như  này mới thành thiên lý mã được. Còn dao cong, là chúng tôi cố ý múa để ngựa trông thấy, dùng ánh dao sáng loang loáng để kích thích con mắt ngựa, phát ra tiếng kêu mãnh liệt, như đang có kẻ thù truy sát sau lưng. Nếu trải qua được hoàn cảnh muôn vàn khó khăn, khổ cực, hiểm nguy này, thì ngựa mới có thể trầm tĩnh ung dung, thần kinh thép, mới có thể trở thành con chiến mã phi thường được”.

Ngừng một lúc ông Ali nói tiếp: “Nếu ngựa chỉ ở trong chuồng, mưa nắng không đến đầu, còn cung cấp thức ăn sẵn, sống rất dễ chịu thoải mái thì vĩnh viễn là những con ngựa nhìn bề ngoài béo tốt, khỏe mạnh, nhưng thực chất lại yếu đuối, tầm thường vô tích sự”.

Nhiều người chúng ta cũng vậy, thích cuộc sống an nhàn, sung sướng, tránh khổ cực, hiểm nguy… chính vì thế họ trở nên yếu đuối, cái gì cũng sợ, từ sợ làm ăn thua lỗ, sợ người ta mưu hại, sợ mất phần lợi nhuận, sợ người thân phản bội, sợ thất nghiệp, sợ con cái không ngoan… cho đến sợ tương lai mờ mịt, không nắm bắt được. Vì thế, nếu  muốn đạt được thành công, muốn gánh vác trọng trách, muốn sống vẻ vang cho gia đình, cho dân tộc, cho quốc gia, thì trước tiên chúng ta cần rèn luyện trong khó khăn gian khổ, trong các thử thách gian nan thì mới mong có ngày làm nên kỳ tích giống như thiên lý mã được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top