Rau sống, tiết canh vẫn bày bán tràn lan

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Ngày 13-4, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện VSATTP tại nhiều cửa hàng ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Rau sống, tiết canh vẫn bày bán tràn lan

(ANTĐ) - Ngày 13-4, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện VSATTP tại nhiều cửa hàng ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Bày bán tiết canh trong mùa dịch tiêu chảy cấp
Kết quả của đợt kiểm tra cho thấy, mặc dù thành phố đã phát động tháng hành động vì chất lượng VSATTP (từ ngày 15-4 đến 15-5), công tác phòng chống dịch bệnh được đẩy mạnh thường xuyên trên các phương tiện truyền thông như loa phát thanh, tờ rơi trong nhiều ngày qua, thế nhưng ý thức người dân về vấn đề này vẫn rất yếu kém.

Trên phố Bảo Linh (phường Phúc Tân), hàng loạt cửa hàng kinh doanh thực phẩm như quán bún ốc, cửa hàng giò chả hay cả một quán cơm bình dân rất lớn (số 32 Bảo Linh) đều vi phạm 10 tiêu chí về VSATTP như không có tủ kính che đậy; thực phẩm sống, chín bày lẫn lộn; bàn ăn đặt trên cống, rãnh thoát nước hôi thối; khu chế biến thực phẩm bẩn thỉu; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; đặc biệt là các cửa hàng bún, phở vẫn bày rau sống phục vụ khách...

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, đây là khu vực có đến gần 20 họng cống rãnh bị ô nhiễm nghiêm trọng đổ ra sông Hồng, mặt khác đây cũng là khu vực có rất nhiều dân lao động thuê trọ, do đó nguy cơ xảy ra dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm là rất lớn.

Cùng ngày, Đoàn tiếp tục kiểm tra tại cửa hàng nem tai Bà Hồng (số 35 phố Hàng Thùng), tại thời điểm kiểm tra cửa hàng này vẫn bày bán rau sống, nem chua. Nghiêm trọng hơn, tại cửa hàng đặc sản lòng heo (20 Hai Bà Trưng), Đoàn kiểm tra còn phát hiện cửa hàng này vẫn bày bán tiết canh, bất chấp thành phố đã có quy định cấm bán tiết canh từ lâu.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ kinh doanh ngay tại chỗ với những cơ sở vi phạm này. Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tháng hành động vì chất lượng VSATTP này, nhất là khi Hà Nội đang là tâm điểm của dịch tiêu chảy cấp, nếu phát hiện cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nào vi phạm sẽ phải đình chỉ ngay và có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Được biết, tính đến 13-4, Hà Nội đã có 805 trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 44 người đã được khẳng định dương tính với phẩy khuẩn tả.

Đặc biệt, số người lành mang trùng trên địa bàn thành phố rất lớn, khoảng 146 người, do đó nếu không tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là công tác kiểm tra, giám sát thực hiện VSATTP thì nguy cơ dịch tiếp tục lây lan rộng khó tránh khỏi.                        

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top