Ranh giới mong manh giữa thiên đường và địa ngục

0 Lan Tử (Theo Moralstories)
ANTD.VN - Bhamas là một người đàn ông nghèo, từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, lớn lên thì làm thuê cuốc mướn, ai thuê gì cũng làm, bữa đói bữa no qua ngày. 

Đã một tuần nay, Bhamas phải ăn khoai mì trừ bữa bởi cả vùng hết mưa bão rồi hạn hán, mất mùa, chẳng ai thuê anh làm việc cả. Bhamas buồn bã không biết sắp tới sẽ sống bằng gì.

Ngồi trong căn nhà dột nát tối tăm, Bhamas cám cảnh khi nghĩ về  cuộc đời mình, không biết bao giờ mới thoát được cảnh nghèo khó, đói khát. Bỗng một cụ già gầy gò, lưng đeo một bao vải khá lớn, dáng vẻ mệt mỏi của người đi đường xa xuất hiện trước cửa nhà Bhamas và xin được nghỉ qua đêm, Bhamas đồng ý ngay, mời cụ vào nhà.

Nhà Bhamas chẳng có khách bao giờ nên anh mời luôn cụ già ăn mấy củ khoai cùng mình và ngồi trò chuyện. Cụ già kể cụ vừa đi một quãng đường rất dài đến những nơi giàu có để xin họ tiền vàng mang về làng để xây nhà tình thương cho trẻ mồ côi, cụ đi đã gần một tháng và giờ cũng đã đủ tiền nên trở về làng. Bhamas buồn bã kể lể về cuộc đời nghèo khó bất hạnh của mình, anh nói mình như đang sống ở địa ngục, không biết bao giờ mới biết đến thiên đàng.

Rồi họ đi ngủ nhưng Bhamas nằm mãi mà không ngủ được, anh chỉ nghĩ về cái túi của cụ già, trong ấy có rất nhiều tiền vàng mà có lẽ cả đời anh cũng chẳng bao giờ có được, nếu có số tiền ấy, Bhamas sẽ đổi đời. Nghĩ vậy Bhamas quyết định sẽ lấy trộm túi tiền của cụ già và bỏ trốn. 

Bhamas rón rén bò sang chỗ cụ già nằm ngủ, với tay định lấy cái túi nhưng lại rụt tay lại, rồi Bhamas ngồi thần người nghĩ, không thể làm như vậy được, làm như vậy ta sẽ sống không yên cả cuộc đời cho dù có thoát nghèo. Thế là Bhamas quay về chỗ mình và từ  lúc đó anh ngủ một giấc yên lành tới sáng.

Sáng hôm sau cụ già cảm ơn rồi từ biệt Bhamas để về nhà, trước khi đi, cụ già nắm lấy tay anh và hiền từ bảo: “Địa ngục và thiên đường gần nhau lắm con ạ, đôi khi chỉ là một ranh giới rất mong manh mà chỉ một giây suy nghĩ sai lệch là con đã vô tình bước qua ranh giới ấy. Lúc con chạm tay vào cái túi của ta, lúc ấy con đã ở địa ngục còn khi con rụt tay lại quay về, con đã ở thiên đường. Vì thế, hãy luôn sống trung thực, sống tốt con nhé, trời không phụ lòng người”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top