Quy định về việc không lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp sau 3 tháng

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do công việc gia đình bận rộn nên cách đây hơn 3 tháng tôi đã làm thủ tục chấm dứt hợp đồng tại một công ty may mặc. Vài ngày trước, tôi gọi điện đến công ty hỏi về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được tư vấn “theo quy định, để được nhận trợ cấp này, người lao động phải làm thủ tục hưởng trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng”. Trong trường hợp này, liệu tôi có bị mất toàn bộ số tiền trợ cấp thất nghiệp không, thưa luật sư?Hồ Hải Nam (Bắc Giang)

ảnh 1Người lao động cần nộp hồ sơ theo thời hạn quy định để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, khoản 1, Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP nêu rõ, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp.

Sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định, người lao động quay lại trung tâm dịch vụ việc làm theo ngày ghi trên phiếu hẹn để nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiền trợ cấp tháng đầu tiên. Sau đó, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo đúng quy định.

Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Theo khoản 6, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP, sau 3 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp và không thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

ảnh 2

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng theo quy định.

Như vậy, sau 3 tháng, người lao động không nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu để tính vào lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo chứ không bị “mất trắng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top