Quy định pháp luật về việc dùng vũ lực ép nhân viên làm việc gây tổn hại sức khỏe

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi là nhân viên của nhà hàng, thời gian làm việc 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, người quản lý nhà hàng đã nhiều lần dùng vũ lực để ép em tôi làm thêm giờ khi không được sự đồng ý của em tôi. Sau đó, em tôi đi kiểm tra và kết luận bị tổn hại 31% sức khỏe. Vậy người quản lý nhà hàng đó có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Nguyễn Thanh Bình (Thanh Xuân, Hà Nội)

ảnh 1Cưỡng bức lao động là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm buộc người khác lao động trái ý muốn (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời: 

Điều 297, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định về tội cưỡng bức lao động như sau: 

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác ép buộc người khác phải lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%”.

ảnh 2Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Theo Điều 3, Bộ luật Lao động quy định: Cưỡng bức lao động là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm buộc người khác lao động trái ý muốn của họ. Căn cứ quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì hành vi của quản lý nhà hàng có đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tùy vào tính chất, mức độ hành vi và các tình tiết cụ thể mà người phạm tội bị xem xét để áp dụng khung hình phạt. Mức hình phạt cao nhất đối với tội danh này là 12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top