Quanh sự việc nữ giáo viên tiếng Anh "văng tục tay đôi" với học viên trên lớp

0 P.V
ANTD.VN - Tối 5-5-2018, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt đoạn video clip dài hơn 2 phút quay lại cảnh một nữ giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm tự mở ở Hà Nội tranh cãi dữ dội với nam học viên vì vi phạm nội quy. Điều khiến dư luận quan tâm là cả hai bên đều văng tục, không ai chịu ai. 

Học viên bị cho là nộp bài muộn cho nữ giáo viên Nguyễn Thị Kim Tuyến - chính là người sáng lập và quản lý trung tâm. Giáo viên bức xúc cho rằng học viên nói trên nhiều lần vi phạm nội quy, nên yêu cầu phải đóng phạt 100.000 đồng theo đúng cam kết lúc đăng ký. Trong khi đó, học viên nam cho rằng khoản phạt này là vô lý, dẫn tới lời qua tiếng lại, và bùng phát thành màn văng tục tay đôi giữa hai bên. Kết thúc màn tranh cãi là cảnh học viên nam đứng dậy, ném sách của trung tâm về phía giáo viên rồi bỏ ra khỏi lớp.

Ngay lập tức, video trên đã được người dùng mạng xã hội chia sẻ với tốc độ chóng mặt, trong đó đa phần ý kiến đều cho rằng “sốc”, bức xúc với cách hành xử của nữ giáo viên, vì không nghĩ “giáo viên lại có cách nói chuyện văng tục như thế”.

Nhiều người đã tìm ra facebook cá nhân của nữ giáo viên và đăng những bình luận phản đối, thậm chí xúc phạm cô giáo dạy tiếng Anh này. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ hơn, phóng viên ANTĐ nhận thấy ngay trên trang web chính thức của trung tâm tiếng Anh nói trên, phần thông tin nổi bật nhất là: “Khái niệm có tiền là thích học thế nào thì học và ngon ngọt dỗ dành không tồn tại tại MST. Tại đây, hoặc là học, hoặc là phạt và bị đuổi. Kỷ luật thép, chịu phạt 100k/ lần thiếu bài, 50k/lần muộn bài và văn bản cam kết 4 bên chỉ có tại MST”.

Trao đổi với phóng viên, một nam sinh (đề nghị ẩn danh) từng là học viên tại trung tâm trên cho rằng, nguồn tin nói trung tâm này “phụ thu” là không chính xác. “Phụ thu tức là phải thu trên diện rộng, ngoài phần thu học phí chính ra, như là thu tiền sách học, băng đĩa… Còn trong trường hợp vừa qua là khoản tiền phạt vì vi phạm nội quy, đã được ghi rõ trong cam kết ban đầu. Mình từng trải qua khóa học ở đó, nên biết khá rõ quy định kỷ luật thép.

Vì họ áp dụng kỷ luật khắc nghiệt như vậy nên mới dám đưa ra những cam kết về hiệu quả. Nói chung, nếu không chịu gò vào khuôn khổ và áp lực như vậy thì rất khó bật lên được, nên đã nghe thông tin và ký cam kết thì phải hiểu về cách dạy ở đó như thế nào rồi! Tất nhiên, cách cô ấy văng tục sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ và bức xúc, dù học viên kia cũng không phải dạng vừa”, nam sinh bày tỏ.

Cũng chính sự bất đồng về khoản thu phạt nói trên là nguyên nhân dẫn tới sự to tiếng, rồi văng tục tay đôi giữa nữ giáo viên với học viên nam.

Sở GD-ĐT Hà Nội: Hành vi không thể chấp nhận được!

Trước những phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội lên án hành vi của giáo viên khi “văng tục tay đôi” với học viên, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, những lời nói, hành vi của cô giáo của Trung tâm ngoại ngữ trong đoạn clip không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục. Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu cơ quan quản lý chuyên môn kiểm tra, xác minh sự việc với trung tâm MST để có hình thức xử lý phù hợp.

Mặc dù giáo viên Nguyễn Thị Kim Tuyến đã giải thích về sự việc khi cho rằng học viên đã không tuân thủ đúng nguyên tắc đã đặt ra của trung tâm nhưng cách thức xử lý tình huống không mang tính sư phạm của giáo viên này đã khiến sự việc bị đánh giá theo chiều hướng bất lợi cho cả giáo viên nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

            Duy Anh


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top