Quan trọng nhất là phải hợp lý

0 Hà Linh (Thực hiện)
ANTĐ Khi được hỏi về việc điều chỉnh giá xăng dầu nên để bao nhiêu ngày thì hợp lý, anh Đoàn Văn Thiện (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết:

- Người dân chúng tôi ít được tiếp cận các văn bản hành chính nên khó suy xét thế nào là hợp lý. Tuy nhiên, giá xăng dầu tác động nhiều đến đời sống nên người dân rất quan tâm. Tôi nghĩ bao nhiêu ngày không quan trọng mà cơ bản là phải hợp lý.
- Vậy theo anh thế nào là hợp lý?
- Xăng dầu nước mình còn phải nhập khẩu nhiều nên giá xăng dầu thế giới tăng thì mình tăng, giảm thì mình nên giảm cho kịp thời, không nên để tình trạng tăng nhanh giảm chậm như lâu nay.
- Điều chỉnh giá xăng dầu còn liên quan tới cả dự trữ năng lượng và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nhiều trường hợp phải giảm chậm để bù lỗ?
- Các doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều nói thế, nhưng chắc chắn còn bất cập thì điều hành mới lúng túng như vậy.
- Các cơ quan nhà nước đang nghiên cứu để điều chỉnh nghị định về kinh doanh xăng dầu cho hợp lý hơn.
- Thế thì tốt quá. Xăng dầu tác động đến mặt bằng giá tất cả các mặt hàng, dịch vụ trên thị trường. Giá xăng dầu mà tăng thì đời sống nhân dân bị tác động nặng nề. 
- Khi giá xăng dầu được “thả” theo thị trường thì tần suất điều chỉnh giá sẽ dày đặc. Người dân chưa quen có khi còn sốc hơn?
- Dần sẽ quen. Trước đây, mỗi lần tăng giá xăng dầu thì người dân sốt xình xịch, chen chúc đi mua xăng dầu. Giờ điều chỉnh nhiều hơn, người dân cũng không phản ứng dữ dội như trước nữa, mặc dù tăng giá thì không ai muốn.
- Người dân theo dõi sát sao thông tin điều hành giá cả các mặt hàng?
- Bây giờ báo chí đưa tin liên tục, chúng tôi đọc, xem cũng vỡ vạc dần ra. Giá cả tác động ngay đến túi tiền, đến đời sống hàng ngày của mình thì phải quan tâm chứ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top