Quan niệm sai lầm và cách phòng ngừa vi khuẩn HP

0 Yên Vũ
ANTD.VN - Hơn 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) - một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề dạ dày như viêm loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, là yếu tố nguy cơ gia tăng tỷ lệ ung thư dạ dày gấp 6 lần so với thông thường. Biện pháp nào có thể phòng ngừa vi khuẩn HP hữu hiệu?

ảnh 1Vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cho cơ thể khỏe mạnh, có thể tự đào thải vi khuẩn

Đa phần người nhiễm HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. Tuy nhiên, một khi vi khuẩn HP phát triển với các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn,.. sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và xuất hiện các biến chứng.

Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân và dịch tiêu hóa. Đặc biệt do thói quen ăn uống của người dân như ăn chung một bát nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, dùng chung một chén rượu khiến tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP ở nước ta khá cao. Ngoài ra, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo cũng là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn HP.

Để phòng ngừa không bị nhiễm vi khuẩn HP thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải được đặt lên hàng đầu. Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ giúp phòng chống lây nhiễm chéo, phòng ngừa tái nhiễm mà còn giữ cho cơ thể khỏe mạnh, vì nếu nhiễm số lượng ít vi khuẩn HP, cơ thể khỏe mạnh có thể tự đào thải vi khuẩn.

Theo đó, để hạn chế lây nhiễm khuẩn HP trong cộng đồng, cẩn thận khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì việc vệ sinh dụng cụ ăn uống tại hàng quán rất kém không loại bỏ hết được vi khuẩn HP. Diệt trừ ruồi muỗi, giữ gìn vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình. Hạn chế tối đa ăn các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi, tiết canh, các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc. Ngoài ra, mọi người nên tăng cường bổ sung lợi khuẩn giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi khuẩn HP lâu dài hơn.

Lưu ý, trong gia đình có người mắc HP mà đòi diệt cho cả gia đình, đây là quan niệm sai lầm vì không phải một người bị mà cả nhà cần dùng kháng sinh để diệt trừ HP, điều này sẽ đẩy tình trạng kháng kháng sinh tăng lên nhiều, thậm chí sau đó khả năng diệt trừ HP không tăng lên chút nào. Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi HP, người lớn nên tránh hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm, tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình hoặc làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình. Đồng thời, phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa lây nhiễm khuẩn HP cho trẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top