Quản dạy thêm không khó!

0 Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ “Học thêm là không xấu trừ những trường hợp bắt buộc”, anh Đỗ Anh Tú (30 tuổi, Hàng Bông, Hà Nội) bàn về vấn đề dạy và học thêm hiện nay.
- Thời trước anh có học thêm nhiều không?
- Học suốt ngày ấy chứ. Cứ xe đạp phóng lên Bách khoa, mua vé 5 nghìn đồng/buổi rồi vào học thôi. Từ những lớp học thêm chật ních ấy bao người đỗ đại học đấy. Toàn thầy giỏi, học sướng lắm.
- Theo anh vấn đề tiêu cực của học thêm hiện nay là gì?
- Đối với những giáo viên giỏi, có tiếng thì các phụ huynh sẽ tìm ra bằng được, đó là việc chính đáng không có gì phải bàn. Còn tiêu cực là ở những trường hợp giáo viên bắt học sinh phải học thêm để không bị “trù úm”, có không ít giáo viên không cần trau dồi kiến thức, nghiệp vụ mà chỉ chú tâm sao cho dạy thêm được nhiều học sinh nên mới có hiện tượng tiêu cực trong việc dạy chính, từ đó làm các em học sinh có cách nhìn không hay về thầy cô, dễ ảnh hưởng đến nhân cách.
- Anh nghĩ gì về việc các tổ thanh tra đi “bắt” các lớp dạy thêm đang triển khai?
- Đấy chỉ là giải quyết hậu quả thôi, chưa phải cách làm triệt để. Có phải thầy cô nào dạy thêm cũng là xấu, cũng vì tiền đâu? Mà quan niệm của xã hội cũng có phần lệch lạc, cứ thấy ai dạy thêm là lại to nhỏ “mỗi tháng kiếm được khối tiền”… Cách làm đó có phần xúc phạm những giáo viên chân chính.
- Quản việc dạy, học thêm có quá khó?
- Không khó để quản. Ngoài việc đã nói mãi là tăng lương cho giáo viên, cải tiến chương trình học thì cứ giao trách nhiệm về cho các trường, nắm bắt tâm tư các em học sinh hàng ngày, liên lạc thường xuyên với các bậc phụ huynh để phát hiện tiêu cực, xử lý nghiêm các giáo viên vi phạm. Không có học sinh, giáo viên muốn dạy thêm cũng không được!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top