Quá nhiều cholesterol "tốt" cũng gây hại

0 Gia Bảo (Theo DM)

ANTĐ GS về tim mạch của Ý Eliano Navarese cho biết, hầu hết các cholesterol lưu thông trong cơ thể được thực hiện bởi gan, chủ yếu là từ các chất béo bão hòa.

 Cholesterol “xấu” LDL vận chuyển cholesterol từ gan đến các tế bào, tăng cường các vách tế bào và kích thích tố. Tuy nhiên cholesterol “tốt” HDL lại lấy cholesterol dư thừa từ các tế bào trở về gan, nơi nó được tái chế hoặc bị loại bỏ khỏi cơ thể trong mật. Vì vậy theo các chuyên gia y tế khi HDL cao không những không mang lợi ích cho sức khỏe mà còn gây hại như LDL và tăng nguy cơ bệnh tim.

Một nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã theo dõi 225 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi 40 và kết luận rằng phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tăng HDL và tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim. HDL cao không chỉ gây tổn hại đến tim, một nghiên cứu năm 2012 trong tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ cho thấy mức độ HDL cao còn gây hại cho bệnh nhân lọc máu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm của mô bị hủy hoại. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy hiệu ứng tương tự ở những người mắc bệnh viêm khớp và bệnh tiểu đường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top