Qua lại với người đàn ông khác khi chồng vắng nhà

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Anh trai tôi đã lấy vợ được 5 năm và có 2 con trai. Một năm trở lại đây, anh tôi phải đi công tác thường xuyên ở nước ngoài, sau đó phát hiện vợ mình thường xuyên lợi dụng chồng vắng nhà để qua lại với một người đàn ông khác. Xin hỏi luật sư, trường hợp của chị dâu tôi và người đàn ông kia phạm vào tội gì? Nguyễn Thị Linh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

ảnh 1Hành vi ngoại tình bị xã hội lên án và chế tài pháp luật cũng khá rõ (Ảnh minh họa)

Luật sư Vũ Quang Vượng trả lời: 

Hành vi của chị vợ và người đàn ông kia đã vi phạm vào Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Xét cụ thể, thứ nhất, đối với hành vi của chị vợ: Mặc dù là người đã có chồng, có con nhưng vẫn thường xuyên ngủ với người đàn ông khác, không chăm lo đến gia đình, con cái. Kết quả có thể dẫn đến việc vợ chồng ly hôn, con cái không được ở cùng cả bố lẫn mẹ.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 182 trên, hành vi của chị vợ có thể bị xử phạt theo một trong các hình thức sau: phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Thứ hai, đối với hành vi của người đàn ông kia thì xảy ra 2 trường hợp: 

Trường hợp 1: Nếu anh ta biết rõ bạn gái mình đã có chồng và có con mà vẫn cố tình chung sống thì cũng sẽ bị xử phạt theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp 2: Nếu anh ta bị bạn gái che giấu, không cho biết đã có gia đình hoặc vì lý do nào đó mà không thể biết chị vợ có chồng có con thì anh ta không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. 

ảnh 2

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top