Quà biếu giá trị nhỏ, không kèm mục đích cá nhân thì không là hối lộ

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em trai tôi đang làm ở công ty X. Do quý sếp, nên hàng năm cứ vào dịp lễ, Tết em tôi thường biếu sếp một vài triệu đồng. Đợt vừa rồi ông sếp này bị cơ quan công an bắt vì tội “Nhận hối lộ”. Xin hỏi luật sư, hành vi của em trai tôi có phạm tội? Mai Thu Huyền (huyện Thạch Thất, Hà Nội)

ảnh 1Do quý mến sếp mà biếu quà giá trị nhỏ trong dịp lễ Tết, không kèm theo mục đích cá nhân thì không phạm tội (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: Theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 về tội đưa hối lộ thì:

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian, đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác, tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào để người đó, tổ chức đó làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng; 

b) Lợi ích phi vật chất.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ”. Một người đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác, tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào để người đó, tổ chức đó làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì hành vi đó mới được coi là hành vi phạm tội.

Trong trường hợp này, em trai của bạn, do quý mến sếp nên mỗi dịp lễ, Tết thường biếu, tặng quà giá trị nhỏ mà không kèm mục đích cá nhân.

Do đó, hành vi này không đủ điều kiện để cấu thành tội phạm và không phải chịu trách nhiệm hình sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top