Phường Định Công, Hoàng Mai: Loay hoay giải quyết chợ tạm

1 Tiến Phúc
ANTĐ 2 trong 3 chợ đang hoạt động ở phường Định Công (quận Hoàng Mai) hình thành tự phát, nhưng cũng đang là thị trường chủ yếu cung cấp thực phẩm cho người dân sở tại. “Có được khu chợ chính quy, quy mô” đang là nguyện vọng lớn của người dân.
Phường Định Công có khoảng 50.000 dân, đông nhất quận Hoàng Mai. Nhưng nhiều năm nay, chính quyền cơ sở và người dân đang rất trăn trở vì thiếu chợ cung cấp thực phẩm. 50.000 dân mà chỉ có 3 khu chợ. Lớn nhất là khu chợ Xanh, nằm ở phố Trần Nguyên Đán, diện tích khoảng 2.800 m2 với trên 100 ki ốt, chủ yếu phục vụ công dân của khu đô thị. Hai chợ còn lại: chợ khu Thượng (nằm ở Định Công thượng), khoảng 500 m2 với 100 ki ốt và chợ Ba Trạc có khoảng 80 hộ kinh doanh, nằm ở ngõ 245 Định Công. Tổng cộng 3 khu chợ này có 300 ki ốt - hộ kinh doanh, kể cả những xe thồ, gồng gánh bán rau, củ quả, quá ít so với nhu cầu của 50.000 dân. 

ảnh 1
Chợ tạm Ba Trạc, ngõ 245 Định Công

Chợ ít là thế, vậy mà lâu nay chính quyền cơ sở luôn phải đứng trước yêu cầu “xóa” chợ tạm như chợ Ba Trạc. Bởi sự tồn tại của chợ tạm đã và đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ùn ứ giao thông, mất trật tự công cộng. Phó Chủ tịch UBND phường Định Công, ông Nguyễn Thăng Long cho biết, chợ khu Thượng còn đỡ, vì có khuôn viên, ki ốt tương đối riêng biệt. Phức tạp nhất là chợ Ba Trạc, cứ giờ cao điểm là gây ùn ứ. 

Cách thức duy nhất để hạn chế và xử lý vi phạm trật tự ở 3 khu chợ của Định Công là cắt cử người ứng trực. Hiện lực lượng chuyên trách và thường xuyên bảo đảm TTĐT ở đây chỉ có 3 cán bộ công an  và đội tự quản khoảng 20 người. Song như Trung tá Hồ Văn Phú - Phó trưởng CAP Định Công nhìn nhận, trật tự chỉ có thể đạt được nếu có sự xuất hiện của lực lượng công an! Rõ ràng, việc cắt cử lực lượng duy trì tại riêng 3 khu chợ là không thể, bởi Định Công còn nhiều điểm, tụ điểm ùn ứ hay những phần việc khác liên quan đến trật tự đô thị, trật tự công cộng.

Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thăng Long chia sẻ mong muốn và biện pháp để giải bài toán về chợ tạm; đó là dọc trục đường 2,5 mét từ Giáp Bát sang, có khu đất khoảng 5.000 m2 đã được quy hoạch làm chợ. “Nếu được khu đất này, chính quyền cơ sở sẽ có cơ hội để giải tỏa chợ cóc, chợ tạm”, đại diện UBND phường Định Công khẳng định, rồi băn khoăn: Cơ quan quản lý đang có ý định xây trung tâm thương mại, chứ không phải chợ trên khu đất ấy. 

Được biết, phường Định Công và quận Hoàng Mai đã có văn bản đề xuất thành phố, xin được cho xây dựng chợ truyền thống tại đây. “Hiệu quả của trung tâm thương mại và chợ truyền thống ra sao, chúng tôi đã tìm hiểu ở nhiều địa bàn. Cần nhất lúc này là đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân, giảm tình trạng ùn tắc, lộn xộn”, ông Nguyễn Thăng Long nói. Rất mong cấp có thẩm quyền sớm đưa ra quyết định, để bài toán chợ “tạm” ở phường Định Công sớm được giải!

bình luận(1 bình luận)

20x20lehungcaotuoi

nói đến phường định công phát chán. nói thì hay .chợ tạm ba chạc Định Công .có dẹp .nói cho có trách nhiệm thôi.

Cùng chuyên mục
Top