Phụ nữ cũng bị hói đầu như nam giới

0 Quốc Bảo
ANTĐ Trong những năm gần đây, phụ nữ sống trong các thành phố lớn phải đối mặt với hiện tượng rụng tóc nhiều, và kết cục là họ cũng gặp phải hiện tượng hói đầu như đàn ông. 

Cùng với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại, phụ nữ có điều kiện và cơ hội để phát huy khả năng của mình, phụ nữ bắt đầu tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội nên họ cũng phải đối mặt với rất nhiều tình huống gây stress, họ cũng có thể mắc bệnh hói đầu, căn bệnh trước đây chỉ “thuộc về” đàn ông. 

Khi con người phải đối mặt với trạng thái stress nặng, cơ thể bắt đầu sản sinh ra các hoocmon đặc biệt, có tác dụng làm rối loạn quá trình luân chuyển máu và làm chậm quá trình phát triển của tóc và làm cho tóc rụng. 

ảnh 1

Rụng tóc bất thường

Người bình thường, tóc rụng hàng ngày trung bình khoảng 50 đến 100 sợi, thậm chí đến 120 sợi vào mùa rụng tóc (mùa có khí hậu hanh khô). Nhưng nếu tóc rụng rất nhiều thì đó là hiện tượng đáng lo ngại, cần có biện pháp khắc phục khẩn cấp. Tóc rụng là một quá trình lâu dài, không phải trong chốc lát, thường diễn ra sau khi con người bị bệnh nhiễm khuẩn hoặc phải trải qua những cơn stress mạnh. Tóc rụng theo vùng (rụng tóc khu trú), sợi tóc ngày càng mảnh và mật độ thưa dần tiến tới tạo thành mảng hói.

Thông thường, sau khoảng nửa năm, tóc mới bắt đầu rụng mạnh. Do chúng ta không xác định được mối quan hệ giữa rụng tóc với các biến cố xảy ra trước đó nên khi thấy rụng tóc chúng ta mới thật sự lo ngại. Tuy nhiên, bạn cần biết phân biệt hiện tượng rụng tóc bất thường – mắc bệnh hói đầu với hiện tượng rụng tóc trong thời kỳ dậy thì, sau khi sinh, thời kỳ mãn kinh do thay đổi nội tiết hoặc do ảnh hưởng của stress, các thay đổi trong sinh hoạt, sử dụng dầu gội đầu không thích hợp có thể làm cho tóc rụng đột ngột với mức độ tăng hơn hẳn bình thường.

Cách xử lý


Nếu số tóc rụng nhiều hơn 120 sợi mỗi ngày và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần phải xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Nếu xác định được có sự rối loạn chuyển hóa trong cơ thể thì nhất thiết phải được điều trị nghiêm túc vì không thể giải quyết hiện tượng rụng tóc bằng các liệu pháp điều trị ngoài da. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán xác định căn nguyên rụng tóc trước khi tiến hành điều trị. Chỉ sau khi đã có hướng chẩn đoán chính xác mới bắt đầu sử dụng các liệu pháp điều trị.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc điều trị rụng tóc, tuy nhiên để điều trị có hiệu quả đòi hỏi phải có sự kết hợp nhiều phương pháp hỗ trợ khác như: massage chân tóc buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, tránh strees, ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng, dùng các loại vitamin A, B5, B6, E… sử dụng thuốc an thần khi có chỉ định của bác sĩ, giữ vệ sinh da đầu… Sau khi khắc phục được nguyên nhân, tóc lại phát triển bình thường. 

Hãy lưu ý rằng các liệu pháp điều trị rụng tóc phụ thuộc rất lớn vào đặc điểm của từng cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng hỗn hợp sau đây để điều trị rụng tóc ngoài da:  dùng 3 thìa dầu quả lựu, 1 thìa nước chanh tươi, 1 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng gà (đối với tóc dầu thì dùng cả lòng đỏ lẫn lòng trắng), trộn đều hỗn hợp trên và đun ấm lên. Xoa một lớp mỏng lên đầu hỗn hợp này và để trong vòng 1 giờ. Khi đã khô, dùng khăn ướt ấm lau sạch đầu và gội sạch sau đó 1 giờ bằng dầu gội đầu. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top