Phụ huynh phản đối lạm thu, trẻ bị "phân biệt đối xử" ở trường?

2 Duy Anh
ANTD.VN - Trước việc phụ huynh cho rằng vì phản ánh lạm thu mà con bị phân biệt đối xử, Phòng GD-ĐT huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, nhà trường đã gặp gỡ riêng phụ huynh này để làm rõ vấn đề.

Phòng GD-ĐT huyện Thanh Oai, Hà Nội đã xác minh về phản ánh của phụ huynh trường mầm non Bình Minh 2 thuộc huyện này về một số khoản thu trái quy định cũng như thông tin về việc có sự phân biệt đối xử với trẻ do phụ huynh chống lạm thu.

Trả lại tiền thu không đúng quy định

Một số phụ huynh có con em học tại trường mầm non Bình Minh 2 đã có đơn kiến nghị đến ngành giáo dục huyện Thanh Oai về việc trường này đã thu các khoản gồm: Quỹ cha mẹ học sinh 200.000 đồng/học sinh; Đồ chơi tại lớp 200.000 đồng/học sinh; Giấy vệ sinh, nước, khăn mặt 100.000 đồng/học sinh; Tiền điều hòa lớp 5 tuổi là 300.000 đồng/học sinh; Tiền học phẩm 150.000 đồng/học sinh; Tiền đồ dùng bán trú 150.000 đồng/học sinh.

ảnh 1

Trường mầm non Bình Minh 2 đã trả lại các khoản tiền thu không đúng quy định

Liên quan đến những vấn đề này, ngày 8-11, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thanh Oai, ông Đoàn Việt Dũng cho biết, Phòng đã nắm bắt được sự việc qua đơn phản ánh của một vị phụ huynh (bà ngoại của một cháu học ở Trường mầm non Bình Minh 2).

Sau khi xem xét và kiểm tra tại trường, đoàn kiểm tra cho thấy nội dung phản ánh có phần chính xác và phần không chính xác. Trong đó, ông Dũng xác nhận là có hiện tượng lạm thu ở trường này với 2 khoản không được phép thu, là khoản mua đồ dùng, đồ chơi cho các cháu trong lớp và khoản giấy vệ sinh, khăn mặt, tổng thu là 300.000 đồng/học sinh.

“Qua kiểm tra các khoản thu mà phụ huynh phản ánh, những khoản này trường chưa thông qua cấp quản lý, thực hiện thu không đúng quy trình, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường trả lại toàn bộ số tiền đã thu cho phụ huynh.” – ông Đoàn Việt Dũng cho biết.

Hiệu trưởng nhà trường cũng đã nhận thấy khoản thu sai do đại diện phụ huynh phản ánh nên đã khắc phục hậu quả, trả lại cho phụ huynh.

Trẻ bị "phân biệt đối xử" vì phụ huynh phản đối lạm thu?

Đáng chú ý là sau khi phản ánh lạm thu ở trường mầm non Bình Minh 2, huyện Thanh Oai, một phụ huynh “tố” về việc con em họ bị phân biệt đối xử ở trường.

“Tôi thấy có nhiều khoản bất hợp lý như tiền điều hòa, quỹ cha mẹ học sinh, tiền học phẩm, đồ dùng bán trú. Sau khi tôi có ý kiến thì nhà trường dọa sẽ đưa cháu tôi xuống lớp nhà trẻ, đồng thời cho cháu nằm dưới đất” - phụ huynh trình bày.

Phụ huynh này cũng cho rằng vì nguyên nhân phản đối lạm thu, không đóng tiền điều hòa mà ngày 15-10-2017 cháu P. học tại lớp 5 tuổi do cô Nhung phụ trách đã cho cháu P. nằm đất nên đã bị ho, viêm phổi và phải đi viện điều trị.

Trước phản ánh này từ phía phụ huynh lãnh đạo Trường mầm non Bình Minh 2 cho biết, một vài phụ huynh của một số lớp đóng tiền nhà trường đã khắc phục, yêu cầu đại diện phụ huynh đứng ra thu trả lại cho các phụ huynh.

Tuy nhiên, về vấn đề có hành vi phân biệt đối xử đối với trẻ như, cho trẻ nằm đất, và dọa nạt phụ huynh… hiệu trưởng trường Bình Minh 2 cho rằng, đây là thông tin không đúng sự thật, không có căn cứ. Theo  phản ánh của nhà trường, phụ huynh cháu P chưa hề đóng khoản tiền nào. Mặc dù vậy cháu  P. vẫn được đối xử như mọi cháu khác.

Trước thông tin phụ huynh phản ánh, cháu P. do nằm đất nên bị ốm, lãnh đạo nhà trường khẳng định, sức khỏe cháu P. vẫn ổn định. “Chúng tôi có bằng chứng cháu P. khỏe mạnh bình thường, vì trường có nhân viên y tế thường xuyên thăm khám sức khỏe cho các cháu, cháu P. vẫn đi học đầy đủ” – vị Hiệu trưởng nhấn mạnh.

Ông Đoàn Việt Dũng cũng xác nhận đã làm việc với nhà trường, thông tin phụ huynh phản ánh con em bị phân biệt đối xử qua xác minh thì thấy hoàn toàn không đúng.

Ông Dũng cho biết, nhà trường đã mời phụ huynh này đến trường để làm rõ vấn đề nói trên. Theo đó, mọi việc đã được giải quyết ổn  thỏa, không còn thắc mắc, hiểu  lầm.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trần văn tuấn

Tôi có con học ở trường mầm non bình minh 1 thanh oai, tôi thấy trường con tôi học thu đầu năm cũng gần giống như trường mầm non bình minh 2, có khác là tiền điều hoa nhà trường thu từ hè năm học trước và nhà trường không thu tiền giấy vệ sinh 100 nghìn. Trường con tôi đầu năm đóng 700 nghìn

20x20huỳnh hiếu

Cứ thu đi ,nếu không trót lọt thì lại trả lại .Thế là xong ,đơn giản vậy thôi à .

Cùng chuyên mục
Top