Phụ huynh hoang mang vì hết vaccine "5 trong 1", Bộ Y tế cam kết sẽ có sớm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo phản ánh, hiện nhiều điểm tiêm chủng đã hết vaccine “5 trong 1” tiêm chủng mở rộng và chưa biết đến bao giờ mới có, ngay cả vaccine “5 trong 1” loại dịch vụ Pentaxim cũng đang khan hiếm. Điều này khiến các phụ huynh có con đến lịch tiêm chủng rất lo lắng.

ảnh 1Một điểm tiêm chủng ở TP HCM dán thông báo hết vaccine "5 trong 1" Quinvaxem 

Trước thông tin trên, trưa nay, 11-9, Bộ Y tế đã chính thức có thông báo lý giải về sự thiếu hụt vaccine “5 trong 1” (phòng 5 bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Viêm màng não mủ do Hib) thời điểm này.  

Thông báo của Bộ Y tế cho biết, trước đây vaccine “5 trong 1” được sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí) là loại Qunvaxem của Hàn Quốc. Từ giữa tháng 12-2017, nhà sản xuất loại vaccine này ngừng sản xuất và cung ứng Quinvaxem cho Việt Nam nên Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vaccine tương tự để thay thế và đã lựa chọn vaccine ComBE Five do Công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất.

Sau đó, Bộ Y tế đã tiến hành mua sắm, nhập khẩu vaccine ComBE Five theo đúng các quy định hiện hành và bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên quy mô toàn quốc.

Bộ Y tế nêu rõ, theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vaccine an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vaccine đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Vì vậy, từ tháng 6 vừa qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng nhập 3 lô vaccine ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vaccine này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Do đó, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vaccine mới để tiến hành kiểm định. Đến ngày hôm qua, 10-9, kết quả kiểm định lô vaccine mới này đạt yêu cầu.

Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định, sớm đưa vaccine ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

“Trong thời gian chờ có vaccine mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất” – thông cáo của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập Kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vaccine ComBE Five khi lô vaccine này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top