Phụ huynh Hà Nội ngóng phương án chốt thi đầu vào lớp 6 trường hot

0 Duy Anh
ANTD.VN - Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều phụ huynh đã nhanh chóng tìm hướng thích nghi với bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào lớp 6 những trường đặc thù nhưng đến cuối tháng 5, dù chưa chính thức công bố nhưng khả năng 100% trường công lập sẽ xét tuyển thay vì kết hợp cả hai.

Phụ huynh "quay" như chóng chóng

Xét tuyển học bạ là phương thức đã được các trường áp dụng từ nhiều năm nay đối với việc tuyển sinh lớp 6 khi số lượng dự tuyển cao hơn chỉ tiêu. Năm 2018 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn chỉ tiêu có thể áp dụng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Theo quy đinh mới này, Sở GDĐT Hà Nội đã cho phép 16 trường THCS "đặc thù" có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển, hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Các trường THCS công lập thuộc danh sách trên gồm: THCS Cầu Giấy; hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; THCS Nam Từ Liêm; THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh), THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân. Ngoài ra, các trường tư thục cũng được tổ chức đánh giá năng lực để tuyển sinh thay vì chỉ xét học bạ.

ảnh 1

Phụ huynh phải chờ đến 31/5 mới có thông tin chính thức về phương án tuyển sinh lớp 6 vào các trường hot

Thí sinh đăng ký vào các trường này phải làm hai bài kiểm tra là tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; tổ hợp Khoa học xã hội - tiếng Việt - tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian 60 phút.

Mặc dù việc thi cử sẽ phát sinh luyện thi nhưng phương án này vẫn nhận được sự đồng tình, chia sẻ của nhiều lãnh đạo nhà trường, phụ huynh học sinh, đặc biệt là các trường luôn cố số lượng hồ sơ đăng ký cao gấp nhiều lần chỉ tiêu dự tuyển. Quy định này được đánh giá là sẽ gỡ bỏ mọi rào cản, khó khăn trong tuyển sinh đầu cấp.

Theo đó, mới đây, Phòng GDĐT quận Cầu Giấy đã có văn bản thông báo kế hoạch tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6, công bố: Trường THCS Cầu Giấy tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Thời gian đánh giá năng lực của Trường THCS Cầu Giấy là vào ngày 30.6. Tuy nhiên, ngày 23/5, Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy lại thông báo thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 6 trường THCS Cầu Giấy với lý do "để có thời gian chuẩn bị đầy đủ ngân hàng đề phục vụ kiểm tra đánh giá năng lực".

31/5 mới chốt phương án tuyển sinh lớp 6 

Thời điểm hiện tại, phương án thi hay không thi vẫn gây băn khoăn, tranh cãi. Ngày 20/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam dự kiến chỉ xét tuyển, không kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực.

Lý do trường này chọn phương án xét tuyển học bạ là để tổ chức cho học sinh thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực cần có nhiều thời gian chuẩn bị cho ngân hàng câu hỏi. Bên cạnh đó, cần có đề minh họa từ sớm để học sinh tham khảo vì thế áp dụng kiểm tra ngay trong năm học này sẽ gây áp lực cho học sinh. Hơn nữa, cũng theo các trường thì việc tuyển sinh bằng phương án xét tuyển 3 năm qua vẫn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, một lý do nữa là việc tổ chức kiểm tra, đánh giá có thể gây áp lực học thêm, luyện thi lên học sinh.

Được biết, đến thời điểm này, gần như 100% 16 trường THCS công lập được phép kiểm tra đánh giá năng lực đều chỉ xét tuyển học bạ vào lớp 6 năm 2018.

Trong khi đó, khối các trường ngoài công lập như THCS Đoàn Thị Điểm, THCS - THPT Lương Thế Vinh, Trường THCS - THPT Marie Curie… đều đã công bố phương án tuyển sinh bằng bài kiểm tra, đánh giá năng lực. Nhiều chuyên gia và phụ huynh vẫn ủng hộ quan điểm nên tổ chức xét tuyển kết hợp đánh giá năng lực để có thể vừa xét quá trình vừa đánh giá toàn diện, hạn chế tiêu cực, chạy giải thưởng để được cộng điểm như mọi năm.

Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội Nguyễn Xuân Khang cho biết: “Quy chế cho phép kiểm tra đã mới “tháo” nhiều cái khó cho các trường đặc thù. Khi cấm thi dưới mọi hình thức, các trường có lượng học sinh đăng ký dự tuyển quá đông so với khả năng tiếp nhận không có cách nào khác là phải xem xét điểm cộng với những học sinh đoạt các giải thưởng. Tuy nhiên, kết quả sẽ không thể chuẩn xác bằng kiểm tra bởi thực tế có hiện tượng “chạy” trường, mua tiêu chí phụ.

Mặt khác, đối với hình thức xét tuyển học bạ, ông Khang cho rằng Bộ GDĐT vừa siết lại các quy định về công nhận giải thưởng trong các kỳ thi như vậy sẽ rất ít học sinh có giải thưởng phụ trong khi học bạ toàn điểm 10 lại rất nhiều. Vì thế, các trường sẽ vô cùng khó khăn khi không có căn cứ nào để xét tuyển, khó tìm ra sự khác biệt giữa các học sinh.

Trước những băn khoăn của phụ huynh học sinh về tuyển sinh lớp 6 sắp tới, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định ngày 31.5, kế hoạch tuyển sinh năm học 2018-2019 các trường của cả 30 quận, huyện, thị xã sẽ chính thức công bố. Kế hoạch tuyển sinh nêu rõ đối tượng, phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh vào từng trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top