Phụ huynh đòi làm rõ sự thật clip học sinh hút shisha

6 Duy Anh
ANTĐ Sau khi phóng sự "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha" được phát trên sóng VTC, nhiều phụ huynh học sinh có con xuất hiện trong đoạn phóng sự này đã đồng loạt kiến nghị về việc clip bị dàn dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, tâm lý của các em cũng như gia đình, nhà trường.
ảnh 1Ảnh cắt từ video: Học sinh chìm trong khói shisha (VTC14). Trong video vẫn để nguyên logo trường, rõ mặt của các học sinh này

Không dám đến trường vì sợ bạn chê cười

Chiều 2-4, tại buổi làm việc với phóng viên báo ANTĐ, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông, trường có 3 học sinh hiện diện trong phóng sự này cho biết, 2 nữ sinh hút shisha trong phóng sự đã nghỉ học 2 hôm nay. Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ngày 1-4, khi biết đến clip này, nhà trường đã yêu cầu các em làm tường trình. "Cả 3 học sinh này đều phản ánh chung một nội dung là phóng viên thực hiện clip có nhờ các em tham gia phóng sự phản ánh vấn đề shisha du nhập vào giới trẻ chứ không phải các em đang hút thì bị bắt gặp và quay được" - bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt nói.

Tương tự tại trường THPT Việt Đức, trường cũng có học sinh xuất hiện trong phóng sự, bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, xác minh  độc lập đối với học sinh tham gia phóng sự đều có kết quả chung là phóng viên sắp đặt. Một nam sinh của trường này cho biết được bạn rủ đi tham gia phóng sự về shisha du nhập vào giới trẻ. "Em được hẹn đến địa chỉ 50 Đào Duy Từ, là một quán cà phê, shisha. Chị phóng viên gọi 5 cốc nước và bình shisha chứ không phải chúng em gọi. Sau đó em và một bạn nữa được phỏng vấn về sự độc hại khi hút shisha. Tuy nhiên, lúc xem phóng sự, em vô cùng ngỡ ngàng khi toàn bộ nội dung câu hỏi, trả lời bị cắt bỏ, chỉ còn những câu cụt lủn khiến người xem hiểu lầm" - nam sinh này cho biết.

Cần làm sáng tỏ 

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, nhà trường đã làm việc trực tiếp với phóng viên VTC, tác giả phóng sự này nhưng chưa nhận được câu trả lời thoả đáng. Kèm theo đó, công văn từ Ban biên tập VTC14 gửi về nhà trường, theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt là hoàn toàn chưa rõ ràng về việc có hay không chuyện dàn dựng phóng sự này. "Tôi cho rằng nếu Ban biên tập VTC14 không làm rõ sự thật thì phụ huynh, học sinh của chúng tôi sẽ không đồng tình và phản ứng lại, bởi nội dung phóng sự gây ảnh hưởng lớn đến danh dự, tâm lý của học sinh, phụ huynh cũng như của nhà trường và ngành giáo dục" - bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, phụ huynh học sinh trường THPT Trần Nhân Tông có con xuất hiện trong phóng sự đã viết đơn kiến nghị Ban biên tập VTC14 làm rõ nội dung phóng sự là quay ngẫu nhiên hay dàn dựng. Vị phụ huynh này đặt vấn đề có hay không dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật khi dàn dựng phóng sự với sự tham gia của học sinh chưa đến tuổi thành niên. Vị phụ huynh này cũng nhấn mạnh sự việc đã đi quá xa, ảnh hưởng đến tương lai các cháu. Và nếu  không có sự phối hợp làm rõ sự việc thì phụ huynh này sẽ nhờ đến luật sư can thiệp về mặt pháp luật.

Để có thông tin đa chiều, chiều 2-4, phóng viên báo ANTĐ đã liên lạc với Biên tập viên làm phóng sự "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha" nhưng biên tập viên này không nghe máy. Không trả lời qua điện thoại nhưng tối 2-4 trên trang cá nhân được cho là của biên tập viên trực tiếp biên tập clip “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha” đã chia sẻ rằng trong sự việc này, nếu có gì sai sót thì hoàn toàn nằm ở trình độ nghiệp vụ non kém của mình, chứ bản thân biên tập viên không làm gì trái với đạo đức, lương tâm.

Biên tập viên này cho biết, cô đã tìm kiếm nhân vật trên mạng xã hội khi được giao đề tài về mức độ phổ biến hút shisha trong giới trẻ và đã được một học sinh chủ động liên hệ xin được tham gia và khẳng định rằng mình đã nhiều lần đi cà phê shisha và sẵn sàng chia sẻ... "Tôi không hề hướng dẫn các em phải hút shisha như thế nào hay ép các em phải trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên trong vai trò một người đang thực hiện công việc của phóng viên, điều khiến tôi áy náy nhất, chính là việc đã không chủ động làm mờ khuôn mặt các em như cách một phóng viên chuyên nghiệp cần phải làm, để tránh những tác động không tốt cho các em" - biên tập viên này nhìn nhận - "Nhưng điều tôi buồn hơn là sự việc bị đẩy đi quá xa, và mọi người không còn hiểu đúng về bản chất sự việc... Kể cả đến thời điểm này, chỉ có hai điều tôi mong muốn, một là các em học sinh không bị nhà trường xử lý, và mọi người hiểu sự việc đúng với bản chất... Với một người đang chập chững những bước đầu tiên của nghề báo, chỉ hơn các em nhân vật vài tuổi, những ngày qua đối với tôi (và cũng cả với các em học sinh) thực sự là rất áp lực, nặng nề. Tôi xin không nói thêm gì về sự việc này nữa. Khi có kết luận chính thức, tôi xin chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan". 

Về diễn biến tiếp theo, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết: "Sau khi báo cáo và có ý kiến của Sở GD-ĐT Hà Nội, 3 trường chúng tôi sẽ đề nghị làm việc cụ thể với Ban biên tập VTC14 để có kết luận rõ ràng". Mặc dù tin rằng clip này được dàn dựng nhưng bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, nhà trường sẽ khiển trách những học sinh tham gia clip vì chưa được sự cho phép của gia đình, nhà trường, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự uy tín của cá nhân và nhà trường.

 Về việc học sinh hút shisha có vi phạm quy định của ngành giáo dục không, Bà Nguyệt khẳng định, nội quy nhà trường quy định rõ cấm học sinh hút thuốc lá. Hút shisha còn nghiêm trọng hơn thì rõ ràng các em đã vi phạm nội quy nhà trường.

Nguy cơ ung thư từ shisha cao gấp 5 lần bình thường

Trao đổi với ANTĐ, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y TP. Hà Nội cho biết, shisha cũng giống như thuốc lá, thuốc lào có nguồn gốc từ thảo mộc, cây cỏ nhưng là tổng hợp nhiều loại cây cỏ. Khi chế biến, shisha được pha thêm nhiều loại hương liệu hóa học, thậm chí cả những chất gây nghiện nên mức độ nguy hiểm đến sức khỏe rất ghê gớm và có thể gây nghiện dạng nhẹ. Nếu hút shisha nhiều, khói thuốc đi vào cơ thể sẽ dẫn đến bệnh về răng miệng, hô hấp, một số có thể bị dị ứng với các thành phần của thuốc.
Còn theo phân tích của bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ Tâm thần Trung ương, mức độ nguy hiểm của shisha có thể còn lớn hơn thuốc lá. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ các bệnh răng miệng, ung thư phổi ở những người sử dụng shisha thường gấp 5 lần so với những người không sử dụng.

bình luận(6 bình luận)

20x20Hoàng Phương Chi Liên

Nói thật ra thì hút shisha bây h ở Hà Nội học sinh c2 nhiều đứa hút r nhé ! Chính mắt mình còn thấy :)) để ý trên fb c2 bây h mới là lứa cần qtam nhất. Giáo dục còn nhiều bất cập lắm... Nhất là phụ huynh nhiều người chiều con cho con đi xe đạp điện rất sớm dù nhà không xa. Làm con lười vận động. Không quan tâm đến mọi người mà chỉ chăm lo cho thế giới ảo :))))) mình mong công nghệ làm con người sống có tình nghĩa hơn nhưng có vẻ là rất khó ! Được bao nhiêu trường cấp 2, cấp 3 bây giờ làm chặt cấm nhuộm tóc và trang điểm đậm? Nghe đâu cấp 2 cô giáo vào phòng vệ sinh nữ thấy có nhiều que thử thai. Cô giáo bảo các em bây h đánh son đỏ choe choét toàn son lởm và đó chính là 1 trong những nguyên nhân dẫn đên vô sinh và ung thư.

20x20Hoài Phương

Hút chi mấy thứ hại thân thể đó! Việc l phóng sự là đúng nhưng cách làm thì hoàn toàn sai! còn chuyện cô phóng viên nói mình non nghề vậy còn ban biên tập đâu rồi không kiểm tra trước khi lên hình hả? nếu xữ theo luật thì cả ban biên tập phải chịu chứ k riêng gì mimhf cô phóng viên đó!

20x20thanhtruong

phóng sự trên tôi có xem thấy mấy em hs nữ ngồi hút shisa nhã khói vào máy quay tôi kêu vợ tôi xem hs bây giờ ghê quá trời...vì tôi cũng có 2 đứa con gái... rồi ban biên tập tính làm sao"?????? ẩu hết chỗ nói ...nếu nói phóng sự trên là người thật việc thật vậy là ban biên tập khẳng định các hs trên có sử dụng shisa...nếu là tôi ...tôi kiện tới cùng...

20x20minh thuận

tôi mới đi hà nội vào phố cổ thấy hút công khai ngoài đường như ngồi uống nước, tiệm còn treo biển hẳn hoi, toàn là tuổi teen ngồi hút cả, công an đứng cách hơn 10m không phản ứng gì cả

20x20Nguyễn

Em này lại có ý tạo scaldal để lấn sân vào Showbis Việt đây mà. Lúc dự định làm thì chưa muốn nổ, sau khi làm xong, xem thấy vượt quá sức tưởng bở thế là nổ luôn .... và hậu quả là như vậy đấy.

20x20Lê Cường

Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Những người trong cuộc đang đứng vị trí nào. Nhà trường lo cho hình ảnh của trường, gia đình lo cho hình ảnh của gia đình, tất cả đang ích kỷ mà không nghĩ đến các em học sinh tầm tuổi này chưa có nhận thức toàn diện về hành động của mình, trong khi đó bạn Biên tập viên cũng đã có nhận thức đúng sai về việc làm của mình. Theo tôi các cá nhân và tổ chức có liên quan nên nhìn nhận thực tế hiện tượng Shisha học đường để có những biện pháp cụ thể bảo vệ con em mình, chứ đừng đánh trực tiếp vào tinh thần của các em lứa tuổi học sinh và Biên tập viên có lỗi chứ không có tội.

Cùng chuyên mục
Top