Phụ huynh đau đầu vì con sắp nghỉ hè

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Khi chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm học, vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để quản lý trẻ tốt trong dịp hè. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều cá nhân, đơn vị đã tổ chức các khóa học hè, học kỹ năng sống và quảng cáo rộng rãi song chất lượng chưa có cơ quan nào đứng ra kiểm định.

Cho trẻ học văn hóa hay kỹ năng sống?

Với suy nghĩ con đã học văn hóa cả năm nên nhiều phụ huynh muốn tận dụng 3 tháng hè để cho con học thêm các môn năng khiếu và kỹ năng sống. Do đó, không ít gia đình đã lên  lịch trình dày đặc cho những ngày nghỉ hè của con em mình, như sáng học võ, chiều học thuyết trình, hôm sau lại học bơi, học đàn…

Hiện các lớp học kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cũng được không ít phụ huynh quan tâm như kỹ năng phòng, chống hỏa hoạn, chống đuối nước. Ngoài ra, một số cha mẹ còn đăng ký cho con tham gia học nấu ăn, “học kỳ quân đội”, trại hè cả trong và ngoài nước. …với mức giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng. 

ảnh 1Việc cho trẻ tham gia các khóa học về kỹ năng sống trong dịp hè là cần thiết

Là phụ huynh có 2 con trai trong độ tuổi từ 10-15 tuổi, mỗi khi đến hè, chị Lê Thanh Dương ở Khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lại đau đầu với câu hỏi cho trẻ học gì, chơi gì. Năm trước, chị Dương đã cho con tham gia học kỳ quân đội trong 2 tuần với hi vọng con sẽ rèn được tính tự lập, cẩn thận. Song sau khi kết thúc khóa học, chị Dương khá thất vọng khi  thấy hai cậu con trai không có thay đổi đáng kể. Do vậy, năm nay chị Dương dự định cho con tham gia trại hè ở nước ngoài do một Trung tâm ngoại ngữ tổ chức nhằm bồi dưỡng thêm tiếng Anh.

“Theo quảng cáo của trung tâm này, trẻ sẽ có 2 tuần trải nghiệm ở nước ngoài, tham gia các chuyến dã ngoại theo nhóm, được ở trong nhà của các gia đình người bản địa, được thực hành tiếng Anh hàng ngày. Chi phí cho khóa học này lên tới vài trục triệu đồng. Tuy vậy, điều khiến tôi chưa thực sự yên tâm là chất lượng của trại hè này đến đâu, đã được cơ quan chức năng kiểm duyệt, thẩm định chưa” – Chị Dương băn khoăn.

Còn theo nhiều phụ huynh khác, mặc dù các lớp học về kỹ năng sống được mở ra ngày càng nhiều với những lời chào mời hấp dẫn song chương trình na ná nhau, khá đơn điệu và tẻ nhạt khiến một số trẻ tham gia chỉ được vài ngày đã tỏ ra mệt mỏi, chán nản.

Ngoài việc đăng ký cho con tham gia các khóa học về kỹ năng sống, một số phụ huynh lo ngại con ở nhà một mình có nhiều thời gian rảnh rỗi, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội đã chọn giải pháp cho con học các lớp học văn hóa, biến kỳ nghỉ hè của trẻ thành học kỳ 3 theo đúng nghĩa, tạo ra không ít áp lực đối với trẻ.

Cần lựa chọn khóa học phù hợp với trẻ

Hè là thời gian để trẻ vui chơi và ôn luyện kiến thức. Thay vì đưa con đến những lớp học văn hóa theo lịch trình kín mít hết ngày này qua ngày khác, các bậc phụ huynh cần giúp trẻ có một mùa hè được nghỉ ngơi đúng nghĩa như cho trẻ về quê hay tham gia các khóa học tập thể với các trò chơi vận động trí não và thể lực, phát triển tư duy độc lập, trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thoát nạn. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh chóng cứng cáp, trưởng thành, thoải mái, tự tin và dễ dàng hòa nhập với bạn bè đồng trang lứa khi bước vào năm học mới – Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú tư vấn.

Tuy vậy, trước khi cho con em tham gia bất kỳ khóa học nào, phụ huynh phải biết con mình đang thiếu và yếu ở điểm nào, cần bổ sung những kỹ năng gì cũng như sở trường của chúng để lựa chọn nội dung, khóa học cho phù hợp. Bên cạnh đó, các gia đình cũng nên lựa chọn những đơn vị tổ chức có uy tín, không nên tin theo quảng cáo, đưa trẻ đến những nơi có chất lượng đào tạo và điều kiện sống không đảm bảo.

Về phía các đơn vị tổ chức các chương trình ngoại khóa cho học sinh trong dịp hè, nhằm tạo uy tín đối với phụ huynh, đảm bảo chất lượng cho các khóa học, mỗi trung tâm cần xây dựng chương trình phù hợp với từng nhóm lứa tuổi, thường xuyên lắng nghe ý kiến phản hồi của phụ huynh và học sinh để có những điều chỉnh kịp thời.

Cũng theo Tiến sỹ Hoàng Cẩm Tú, dù cho con học văn hóa, các môn năng khiếu hay kỹ năng sống trong dịp hè, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc “hứng thú của trẻ là điều quan trọng nhất quyết định sự thành công của khóa học”. Để các em có một mùa hè bổ ích và lý thú, ngoài việc cho con em mình tham gia các khóa học phù hợp, các gia đình cần gần gũi trẻ, hỗ trợ, động viên kịp thời, giúp trẻ dần dần thay đổi nhận thức và hình thành các thói quen tốt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top